ราคาประเมินที่ดินใหม่ขยับเพิ่ม8-10%

วันที่ 13 ส.ค. 2562 เวลา 15:36 น.
ราคาประเมินที่ดินใหม่ขยับเพิ่ม8-10%
ธนารักษ์เตรียมประกาศราคาประเมินรอบใหม่ 1 ม.ค. 2563 สยาม-ชิดลมยังแพงสุด ตารางวาละ 1 ล้านบาท

น.ส.วิลาวัลย์ วีระกุล รองอธิบดีด้านประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ม.ค.2563 กรมธนารักษ์จะประกาศประเมินราคาที่ดินรอบใหม่ ซึ่งมีการประกาศใหม่ทุก 4 ปี มีที่ดินทั้งหมด 33.4 ล้านแปลง อาคารชุดรวม 6,300 โครงการ โดยการประเมินราคาเป็นการปรับให้ใกล้เคียงกับตลาดเพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

"ราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้างรอบใหม่ 8.2% ลดลงจากการปรับราคาประเมินรอบที่ผ่านมาเฉลี่ยที่ 11% เนื่องจากราคาประเมินรอบใหม่ กว่า 70% ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงราคาประเมิน เพราะกรมได้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการประเมินจึงมีความแม่นยำมากขึ้น" น.ส.วิลาวัลย์ กล่าว

สำหรับ ราคาประเมินรอบใหม่ จังหวัดกำแพงเพชร เพิ่มกว่า 200% เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ได้มีการปรับมา 2 รอบ คิดเฉลี่ยจากหลักพันบาทต่อตารางวา เป็นหลักหมื่นบาทต่อตารางวา

ขณะที่ราคาประเมินในเขตกรุงเทพมหานคร ปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 8-10% ถือว่าไม่มากเพราะกรุงเทพมีการทยอยปรับราคาประเมินทุกปี โดยราคาประเมินสูงที่สุดในประเทศ ยังคงอยู่ในเส้นถนนพระราม 1 ช่วง จากแยกสยาม ห้างพารากอน ราชดำริ ไปจนถึงชิดลม ที่ ปรับจาก 9 แสนบาทต่อตารางวา เป็น 1 ล้านบาท ส่วนแนวรถไฟฟ้าก็มีการปรับขึ้นทั้งหมด

ขณะที่ราคาประเมินที่ดินในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ราคาขยับเพิ่มขึ้นไม่มาก เนื่องจากจะต้องรอติดตามผลการดำเนินงานในพื้นที่ก่อน โดยการประเมินราคาจะยึดจากการพัฒนาโครงการสาธารณูปโภคต่าง ๆ มากกว่าการซื้อขายกันในตลาด เพื่อป้องกันการปั่นราคา โดยกรมจะเข้าไปสำรวจเมื่อโครงการเดินหน้าชัดเจนอีกครั้ง