'สนธิรัตน์' มั่นใจตรึงราคาพลังงาน ลดต้นทุนชีวิตคนไทย เล็งลดค่าไฟต่อ

  • วันที่ 07 ส.ค. 2562 เวลา 19:28 น.

'สนธิรัตน์' มั่นใจตรึงราคาพลังงาน ลดต้นทุนชีวิตคนไทย เล็งลดค่าไฟต่อ

"สนธิรัตน์"ชี้มาตรการพลังงาน ช่วยตรึงค่าอาหาร ค่าโดยสาร อยู่หมัด ชี้พ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ รถแท็กซี่ รถตู้ ได้ประโยชน์รวมกว่า 2 แสนราย เดินหน้าช่วยลดค่าไฟฟ้า

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า รัฐบาลจะเดินหน้าแก้ปัญหาเศรษฐกิจช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยอย่างเร่งด่วนโดยจะดูแลราคาพลังงานไม่ให้เป็นภาระของประชาชน ซึ่งขณะนี้กระทรวงพลังงานได้มีมาตรการออกมาแล้ว คือ การตรึงค่าครองชีพ ค่าอาหารและค่าโดยสารรถสาธารณะ ประกอบด้วย การช่วยเหลือราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) สำหรับพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ แผงลอย ร้านข้าวแกงต่างๆ จะได้รับประโยชน์ประมาณ 1.7 แสนกว่ารายทั่วประเทศ ที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับกระทรวงพลังงานสามารถซื้อแก๊สหุงต้มในราคาถูกกว่าปกติ

ขณะเดียวกันก็ได้ยืดเวลาในการอุดหนุนราคาก๊าซเอ็นจีวีให้รถแท็กซี่ รถตู้ร่วมขสมก. รถสามล้อ รถโดยสารร่วมขสมก. บขส. และรถตู้ร่วมบสข.รวมๆ แล้วถึง 8 หมื่นราย สามารถเติมเอ็นจีวีได้ราคาต่ำกว่าปกติเช่นเดียวกัน

"มาตรการทั้งสองส่วนนี้จะมีผู้ได้รับประโยชน์โดยตรงถึง 2.5 แสนราย ซึ่งกระทรวงพลังานไม่ใช่แค่ต้องการช่วยเหลือแม่ค้า หาบเร่แผงลอย และผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะต่างๆ เท่านั้น แต่ประโยชน์ที่แท้จริงที่ผมต้องการ คือ ดูแลต้นทุนชีวิตของคนเล็กคนน้อย ทำให้ค่าใช้จ่ายประจำวันที่จำเป็นของพี่น้องประชาชนไม่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้”นายสนธิรัตน์ กล่าว

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า รัฐบาลยังมีอีกหลายมาตรการในการสร้างความมั่นใจทางเศรษฐกิจให้กับประชาชน ซึ่งขณะนี้ เรื่องการบริโภคและลงทุนภายในประเทศ ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกค่อนข้างมาก เช่น การส่งออกชะลอตัวและนักท่องเที่ยวจีนที่ชะลอตัวลง ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม ขอให้มั่นใจว่าประชาชนในระดับฐานรากจะได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา ยกระดับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ดีขึ้นเพื่อตอบโจทย์การช่วยเหลือด้านพลังงานอย่างชัดเจน อาทิ เรื่องของค่าไฟฟ้าฟรีสำหรับคนรายได้น้อย รวมถึงค่าใช้จ่ายพลังงานอื่นๆ เป็นต้น

ข่าวอื่นๆ