นิวซีแลนด์จับมือเซ็นทรัลขายอาหารดี Taste of New Zealand

วันที่ 05 ส.ค. 2562 เวลา 17:54 น.
นิวซีแลนด์จับมือเซ็นทรัลขายอาหารดี Taste of New Zealand
นิวซีแลนด์เปิดตัวงาน Taste of New Zealand ยกพลขนอาหารดีขายไทยเป็นเวลา 1 ปี

นายทาฮา แมคเฟอร์สัน ท่านทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยกล่าวว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในคู่ค้าที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ในภูมิภาคอาเซียน เรามีความมุ่งมั่นที่จะขยายความสัมพันธ์กับประเทศไทยในอีกหลายๆด้าน

ทั้งนี้ การส่งออกระหว่างประเทศไทยและนิวซีแลนด์เติบโตกว่าร้อยละ 150 นับตั้งแต่ทั้งสองประเทศได้เซ็นข้อตกลงการค้าเสรีทวิภาคีในปี 2548 ทำให้ประทศไทยเป็นคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของประเทนิวซีแลนด์ในลำดับที่ 8 โดยมูลค่าการส่งออกสินค้าด้านอาหารและเครื่องดื่มจากประเทศนิวซีแลนด์มายังประเทศไทยอยู่ที่ 615 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (12.400 พันล้านบาท) ในปี 2561

นอกจากนี้ อาหารและเครื่องดื่มมีบทบาทสำคัญในความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสองประเทศ เรามีความมุ่งมั่นที่จะขยายความร่วมมือในด้านนี้ต่อไปในอนาคต เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่รองนายกรัฐมนตรีวินสตัน ปีเตอร์ส สามารถมาร่วมงานเปิดตัวกิจกรรม Taste of New Zealand ซึ่งมีขึ้นตลอดระยะเวลา 1 ปีข้างหน้าในวันนี้

กิจกรรมนี้จัดขึ้นภายใต้การนำโดย New Zealand Trade and Enterprise และอาศัยความเป็นพันธมิตรด้านผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มระหว่างประเทศทั้งสอง ทำให้คนไทยได้รู้จักหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงจากประเทศนิวซีแลนด์ ผู้บริโภคไทยจะได้รับประสบการณ์ที่หลากหลายจากการนำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารในงาน Taste of New Zealand ซึ่งจะจัดขึ้นที่ Central Food Hall และ Tesco Lotus

ทั้งนี้การวิจัยของ Mintel ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยการตลาดระดับโลก แสดงให้เห็นว่าคุณภาพและความสะดวกสบายเป็นสองปัจจัยหลักที่ผู้บริโภคไทยให้ความสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อ

นายไรอัน ฟรีเออร์ ผู้แทนการค้านิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยกล่าวว่า ธุรกิจนิวซีแลนด์กำลังแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ในประเทศไทยที่เกิดจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปนี้

“เรามองเห็นความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับอาหารที่เหมาะสมกับไลฟสไตล์ของคนไทยในเมืองที่รีบเร่งขึ้น เรารู้ว่าผู้บริโภคกำลังให้ความสนใจกับสิ่งที่เลือกบริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารและเครื่องดื่มที่จะช่วยให้มีไลฟ์สไตล์ที่มีสุขภาพดีขึ้น”

จากการวิจัยระบุว่าคนไทยเกือบ 79% หันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น ในขณะที่ผู้ผลิตอาหารในนิวซีแลนด์ก็กำลังมุ่งเน้นที่ความปลอดภัย ผลิตภัณฑ์ทีมีคุณภาพสูง เพื่อสารอาหารและรสชาติที่ยอดเยี่ยม Taste of New Zealand จะเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคไทยได้ลิ้มรสผลิตภัณฑ์อาหารจากประเทศนิวซีแลนด์ และเรามีความยินดีที่จะแนะนำให้คนไทยได้รู้จักผลิตภัณฑ์ด้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีคุณภาพสูง เพื่อสุขภาพที่ดี และมีรสชาติที่ยอดเยี่ยม

จากข้อมูลการส่งออกผลิตภัณฑ์ด้านอาหารและเครื่องดื่มจากประเทศนิวซีแลนด์มายังประเทศไทยเพิ่มขึ้นจาก 9.8 พันล้านบาทในปี 2556 เป็น 12.5 พันล้านบาทในปี 2561 ผลิตภัณฑ์นม (8.3 พันล้านบาท) และผักผลไม้ (1.4 พันล้านบาท) เป็นผลิตภัณฑ์ค้าปลีกที่ประเทศนิวซีแลนด์ส่งออกมายังประเทศไทยสูงสุด