"สมคิด"ยิ้มประธานเจซีซียันนักลงทุนญี่ปุ่นเชื่อมั่นไทยหลังตั้งรัฐบาล

  • วันที่ 05 ส.ค. 2562 เวลา 14:17 น.

"สมคิด"ยิ้มประธานเจซีซียันนักลงทุนญี่ปุ่นเชื่อมั่นไทยหลังตั้งรัฐบาล

รองนายกฯหารือประธานเจซีซี ยันนักลงทุนญี่ปุ่นเชื่อมั่นไทยหลังตั้งรัฐบาล ย้ำญี่ปุ่นอยากให้รัฐบาลดูแลความต่อเนื่องของนโยบายเศรษฐกิจที่ได้ดำเนินการมาในรัฐบาลก่อน

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังหารือกับนายชินจิ นาคาโนะประธานหอการค้าญี่ปุ่น- กรุงเทพฯ หรือ เจซีซีว่า ประธานหอการค้าญี่ปุ่น – กรุงทพฯได้รายงานผลการสำรวจความเชื่อมั่นของนักธุรกิจญี่ปุ่น ที่มีการลงทุนในประเทศไทย (business sentiment) ซึ่งผลการสำรวจในช่วงครึ่งแรกของปีที่ผ่านมาพบว่า ความเชื่อมั่นลดลง เนื่องจากความกังวลในเรื่องของสงครามการค้า ระหว่างสหรัฐฯและจีน ค่าเงินบาทที่แข็งค่า และการจัดตั้งรัฐบาลที่มีความล่าช้า

ทั้งนี้ ผลการสำรวจที่มีต่อมุมมองความเชื่อมั่นของประเทศไทยในระยะ 6 เดือนข้างหน้า นักธุรกิจญี่ปุ่นมีความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยมากขึ้น หลังจากที่มีการจัดตั้งรัฐบาลแล้ว และจะมีมาตรการทางด้านเศรษฐกิจต่างๆออกมา โดยขอให้มีความต่อเนื่องของนโยบายและการลงทุนที่สำคัญ

ด้าน นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขานายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวว่า ในการหารือร่วมกันระหว่างนายสมคิดกับประธานเจซีซี นอกจากเรื่องที่ขอให้รัฐบาลช่วยดูแลความต่อเนื่องของนโยบายเศรษฐกิจที่ได้ดำเนินการมาในรัฐบาลก่อน ทางญี่ปุ่นมีข้อเสนอให้รัฐบาลเร่งรัดออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งในเรื่องนี้รองนายกรัฐมนตรีได้กล่าวกับนักลงทุนญี่ปุ่นว่ ารัฐบาลเตรียมที่จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยเฉพาะเพิ่มการบริโภคภายในประเทศ

นอกจากนั้น รองนายกฯได้สั่งการให้บีโอไอไปตั้งทีมเพื่อดึงดูดการลงทุนสำหรับบริษัทที่ต้องการย้ายฐานผลิตเพื่อมาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งมีความเป็นไปได้ทั้งในส่วนของการย้ายฐานผลิตทั้งการตั้งโรงงานใหม่ในไทย หรือการตั้งสำนักงานใหญ่ข้ามประเทศ (เฮดควอเตอร์) ในไทย

ข่าวอื่นๆ