“จุรินทร์ ” ชง4เรื่องด่วนแจกงานพาณิชย์  ประกันรายได้เกษตรกรมาแน่ !!

  • วันที่ 18 ก.ค. 2562 เวลา 11:01 น.

“จุรินทร์ ” ชง4เรื่องด่วนแจกงานพาณิชย์  ประกันรายได้เกษตรกรมาแน่ !!

2 รัฐมนตรีใหม่พาณิชย์ ควงแขนเข้ากระทรวงวันแรก เตรียมมอบนโยบายเร่งด่วน 4  เรื่อง หลังแถลงนโยบายต่อสภาฯแล้ว ยืนยันใช้ประกันรายได้ดูแลเกษตรกร ขับเคลื่อนส่งออก คุมราคาสินค้า และเจรจาเอฟทีเอค้างท่อ

นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฎ์   รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางเข้ามาทำงานอย่างเป็นทางการในกระทรวงพาณิชย์วันแรก โดยมีข้าราชการระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ให้การต้อนรับ  โดย 2 รัฐมนตรีคนใหม่ของกระทรวงพาณิชย์สักการะสิ่งศักดิ์ประจำกระทรวงพาณิชย์ หลังจากนั้นจะมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานต่างๆของกระทรวงพาณิชย์ต่อไป  

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมร่วมกับข้าราชการระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ว่า งานเร่งด่วนที่จะมอบนโยบายให้กระทรวงพาณิชย์มี 4 เรื่องสำคัญ คือ การประกันรายได้ให้เกษตรกร ซึ่งบรรจุอยู่ในวาระเร่งด่วนเป็นนโยบายของรัฐบาลที่จะมีการแถลงต่อสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งหลังจากนั้นตนจะนำนโยบายการประกันรายได้เกษตรกรในส่วนของสินค้าข้าว ยางพารา มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หารือร่วมกัน 3 ฝ่าย ระหว่างรัฐบาลคือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ภาคเอกชน และกลุ่มเกษตรกรต่อไป

นอกจากนี้ จะเข้ามาดูแลเรื่องการส่งออก ซึ่งขณะนี้ยังไม่อยากพูดว่าเป็นห่วงสถานการณ์ส่งออกหรือไม่ โดยขอทำงานร่วมกับภาคเอกชนก่อน  ขณะเดียวกันจะเข้ามากำกับราคาสินค้าและบริการเพื่อดูแลค่าครองชีพให้กับประชาชน เบื้องต้นกระทรวงพาณิชย์มีกฎหมายที่จะดูแลในส่วนนี้อยู่แล้ว

ขณะที่งานเร่งด่วนเรื่องสุดท้ายคือ การเจรจาการค้าระหว่างประเทศที่ยังค้างคา จะเริ่มต้นผลักดัน เช่น ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็) และการเจรจาเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-สหภาพยุโรป (อียู)

“ตอนนี้ขอให้รัฐบาลมีการแถลงนโยบายอย่างเป็นทางการก่อน หลังจากนั้นจะมอบนโยบายให้ผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ส่วนการแบ่งงานระหว่างรมว.พาณิชย์และรมช.พาณิชย์ กำลังดูอยู่ แต่เชื่อว่าผมจะทำหน้าที่ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในตำแหน่งรมว.พาณิชย์ ได้อย่างครบถ้วน” นายจุรินทร์ กล่าว

ข่าวอื่นๆ