โลจิสติกส์แข่งดุ !! โตทะลุ 4 หมื่นล้าน รับอี-คอมเมิร์ช ต่างชาติเดินเกมส์ทุ่มตลาดดั๊มราคา

  • วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 16:09 น.

โลจิสติกส์แข่งดุ !! โตทะลุ 4 หมื่นล้าน รับอี-คอมเมิร์ช ต่างชาติเดินเกมส์ทุ่มตลาดดั๊มราคา

'นิ่มเอ็กเพรส" ประเมินตลาดขนส่งสินค้าไทยปีนี้โตทะลุ 40,000 ล้านบาท ขยายตัว 30% ผลจากสินค้าออนไลน์คึกคัก เคลียร์ข่าวดึงต่างชาติบุกตลาดไทยยันไม่เกี่ยวข้อง

นายชาติชาย สุวิทย์ศักดานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิ่มเอ็กซ์เพรส จำกัด เปิดเผยว่า ธุรกิจอี-คอมเมิร์ชและการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ในไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้ตลาดภาคขนส่งคึกคักไปด้วย เกิดการแข่งขันของตลาดขนส่งด่วน โดยปี 2561 มีมูลค่ากว่า 32,000 ล้านบาท ส่วนปี 2562 มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 40,000 ล้านบาท เติบโต 22 %

ส่วนมูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ มีมากกว่า 3 ล้านล้านบาท ทำให้การแข่งขันธุรกิจโลจิสติกส์รุนแรงมาก ซึ่งมาตรฐานการให้บริการที่ผู้เล่นทุกรายสามารถทำได้เท่าเทียมกันนั้น จึงหลีกเลี่ยงไม่พ้นที่จะเห็นผู้เล่นรายใหม่เลือกใช้กลยุทธ์การทุ่มตลาดยอมขาดทุนในช่วงแรกเพื่อชิงสัดส่วนลูกค้า โดยเฉพาะบริษัทขนส่งต่างประเทศ ซึ่งต้องยอมรับว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคคนไทยอ่อนไหวต่อเรื่องนี้มาก ทำให้เกิดผลกระทบต่อผู้ประกอบการไทยไม่สามารถแข่งขันได้ เพราะไม่มีเงินทุนมากพอในการทำตลาดลักษณะแบบนี้

ทั้งนี้จากกรณีที่มีผู้ประกอบการขนส่งของไทยผนึกกำลังกับกลุ่มทุนต่างชาติเข้ามาดำเนินธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในไทย จนทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนถึงการดำเนินการของนิ่มซี่เส็งขนส่ง และนิ่มเอ็กซ์เพรสว่า ความร่วมมือดังกล่าวนั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับนิ่มซี่เส็งขนส่ง และนิ่มเอ็กซ์เพรส โดยยืนยันว่า เราเป็นธุรกิจขนส่งไทยแท้ 100% บริหารงานโดยคนไทย เพื่อคนไทย จากจุดเริ่มต้นเป็นธุรกิจระดับท้องถิ่นเชียงใหม่ จากนั้นก้าวมาเป็นธุรกิจระดับประเทศ โดยบริษัทนิ่มเอ็กซ์เพรส

“ยืนยันว่า เราไม่ใช่เป็นผู้ชักศึกเข้าบ้าน ตามที่มีการกล่าวหากันว่าไปเอาบริษัทต่างชาติที่มีเงินทุน เข้ามาแข่งกับบริษัทขนส่งของไทย บริษัทขนส่งเราเป็นคนไทย 100% โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้าอัตราการเติบโต17% จากปี 2561 ที่มีมูลค่ารวมประมาณ 1,000 ล้านบาท” นายชาติชาย กล่าว

ด้านนายชวลิต สุวิทย์ศักดานนท์กรรมการผู้จัดการบริษัท บริษัท นิ่มซี่เส็งขนส่ง 1988 จำกัด กล่าวว่าในส่วนของภาพรวมธุรกิจขนส่งภาคเหนือตอนบนนั้น มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในปี 2562 คาดว่าจะเติบโต 30% รวมมูลค่า 4,550 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2561 อยู่ที่ 3,500 ล้านบาท จากปัจจัยการบริโภคที่เพิ่มขึ้น และพฤติกรรมผู้บริโภคที่ปรับเปลี่ยนไป

ขณะที่การแข่งขันของตลาดขนส่งในปัจจุบัน มีการแข่งขันสูงและดุเดือดมาก ทั้งด้านการบริการ คุณภาพ และราคาโดยในปี 2562 ตั้งเป้ายอดขายเพิ่มขึ้น 10% จากปี 2561 ที่มีมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 5%

ปัจจุบันมีรถบรรทุกขนส่งมากกว่า 500 คันประกอบด้วย รถหัวลากเทเลอร์ รถ12 ล้อ 10 ล้อ 6 ล้อ ทั้งคอก ตู้แห้งและตู้เย็น ให้บริการขนส่งครอบคลุมทุกจังหวัดของทางภาคเหนือตอนบน และครองส่วนแบ่งทางการตลาดอันดับ 1 ในการขนส่งภาคเหนือตอนบน โดยขอยืนยันว่า นิ่มซี่เส็งขนส่ง ไม่ได้ร่วมและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการร่วมมือกับบริษัทขนส่งและโลจิสติกส์ต่างชาติ

 

ข่าวอื่นๆ