ดึงจีนเที่ยวไทยขอวีซ่าออนไลน์ชาติแรกในโลก

วันที่ 26 ม.ค. 2562 เวลา 08:32 น.
ดึงจีนเที่ยวไทยขอวีซ่าออนไลน์ชาติแรกในโลก
กรมการกงสุลเปิดบริการนักท่องเที่ยวจีนชาติแรกขอวีซ่าออนไลน์ผ่านระบบ Thai e-Visa วันที่ 15 ก.พ.นี้

นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้พัฒนาระบบตรวจลงตราอิเล็กทรอนิกส์ (Thai e-Visa) ระยะแรกของไทย โดยจะเริ่มใช้เป็นครั้งแรกในโลก ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน วันที่ 15 ก.พ. จากนั้นจะขยายไปยังเมืองอื่นๆ ของจีนวันที่ 1 มี.ค. ซึ่งจะช่วยให้ชาวจีนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในไทยสามารถขอวีซ่าออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง สะดวก รวดเร็ว สามารถยื่นคำร้องได้ทุกที่ ทุกเวลา

ทั้งนี้ ขั้นตอนการยื่นขอรับการตรวจลงตรา มี 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1.ลงทะเบียนกรอกแบบฟอร์ม และทำการนัดหมายผ่านเว็บไซต์ www.thaievisa.go.th 2.ชำระค่าธรรมเนียมผ่านระบบ e-Payment ที่ปลอดภัยและหลากหลายช่องทาง โดยสามารถยื่นคำร้องได้ทุกที่ ทุกเวลา และ 3.นำหนังสือเดินทางไปยื่นที่สถานทูตหรือสถานกงสุล ตามวันและเวลาที่นัดหมายในขั้นตอนที่ 1 เพื่อให้เจ้าหน้าที่พิจารณาอนุมัติและติดแผ่นปะตรวจลงตราลงบนเล่มหนังสือเดินทาง

ด้าน นายพิพิธ เอนกนิธิ กรรมการ ผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทยมีความยินดีที่ได้รับโอกาสในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาโครงการ Thai e-Visa ในการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว โดยเข้ามาสนับสนุนระบบ การชำระค่าธรรมเนียมอิเล็กทรอนิกส์ให้สามารถรองรับธุรกรรมข้ามประเทศได้กว่า 126 สกุลเงินทั่วโลกผ่านหลายช่องทาง ทั้งบัตรเครดิต QR Code และ Internet Banking เริ่มต้นที่ประเทศจีนเป็นแห่งแรก

นายพิพิธ กล่าวอีกว่า ธนาคารรองรับการชำระเงินผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ อาทิ Alipay WeChat Pay และ UnionPay เพื่อตอบสนองนักท่องเที่ยวชาวจีนซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด คิดเป็น 28% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่เดินทางมาไทย ซึ่งส่วนใหญ่มีการใช้จ่ายสูงสุด 6.5 หมื่นบาท/คน

ภาพประกอบข่าว ทัวร์จีนเที่ยวไทย

บทความแนะนำ