การบินพลเรือนแจงสายการบินในไทยไม่ได้ใช้ "โบอิ้ง737 แมกซ์ 8"

  • วันที่ 12 มี.ค. 2562 เวลา 16:45 น.

การบินพลเรือนแจงสายการบินในไทยไม่ได้ใช้ "โบอิ้ง737 แมกซ์ 8"

ผอ.การบินพลเรือนฯ ยันสายการบินในไทยไม่ได้ใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แมกซ์ 8 ที่ประสบอุบัติเหตุตก แต่พบบางสายใช้ แมกซ์ 9

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) กล่าวว่า ตามที่มีกระแสความเป็นห่วงในการใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แมกซ์ 8 สืบเนื่องจากกรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในต่างประเทศนั้น ยืนยันว่าปัจจุบันไม่มีสายการบินใดของไทยที่ใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แมกซ์ 8 แต่มีสายการบินของไทยหนึ่งสายการบินที่ใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แมกซ์ 9 จำนวน 3 ลำ ซึ่งตั้งแต่เครื่องบิน 3 ลำดังกล่าวมีการนำมาใช้ในประเทศไทย การบินพลเรือนได้ดำเนินการตรวจสอบเกี่ยวกับความสมควรเดินอากาศตามมาตรฐานสากลอย่างต่อเนื่อง

ส่วนกรณีที่ในขณะนี้มีบางประเทศประกาศให้สายการบินระงับการใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แมกซ์ 8 เป็นการชั่วคราวนั้น น่าจะต้องการรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมจากบริษัทโบอิ้ง ในฐานะผู้ผลิตเครื่องบิน และสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (FAA) ในฐานะรัฐรับรองแบบของเครื่องบิน เกี่ยวกับมาตรการที่จะให้ผู้ใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวปฏิบัติเพิ่มเติม หลังจากที่มีเหตุการณ์เครื่องบินตก

ทั้งนี้ การบินพลเรือนขอเน้นย้ำว่าความปลอดภัยในการบินเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หาก การบินพลเรือนมีข้อมูลที่ชัดเจนที่จำเป็นต้องสั่งการอย่างหนึ่งอย่างใดก็พร้อมที่จะดำเนินการทันที

ภาพ เอเอฟพี

ข่าวอื่นๆ