ย่านรามฯเตรียมตัว!รถติดเพิ่ม2ชม.ช่วงสร้างรถไฟฟ้าสายสีล้ม

  • วันที่ 31 ส.ค. 2560 เวลา 17:43 น.

ย่านรามฯเตรียมตัว!รถติดเพิ่ม2ชม.ช่วงสร้างรถไฟฟ้าสายสีล้ม

ตำรวจหวั่นสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มทำรถติดเพิ่ม 2 ชั่วโมงบนถนนรามคำแหง  รฟม.ตั้งเป้ายอดผู้โดยสารสายสีม่วงโต 400% หลังเชื่อมต่อ1สถานี

พลตำรวจตรีจิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า การก่อสร้างโครงการ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย–มีนบุรีจะส่งผลกระทบต่อการจราจรในเส้นทางถนนรามคำแหงเนื่องจากเป็นพื้นที่รถติดและต้องทุบสะพานยกระดับบนถนนรามคำแหง ตลอดจนเสียพื้นผิวถนนระหว่างการก่อสร้างระยะเวลา 5 ปี ดังนั้นจึงมีความกังวลเรื่อวปัญหาจราจรโดยเฉพาะบริเวณซอยรามคำแหง 12 และบริเวณแยกลำสาลีรวมถึงการจราจรขาเข้าบนถนนรามคำแหง อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้มงวดเรื่องการห้ามจอดรถริมถนนตลอดแนวเพื่อบรรเทาปัญหาจราจร

ทั้งนี้จากการประเมินของตำรวจนครบาลพบว่าหากมีการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มจะทำให้การใช้เวลาบนท้องถนนรามคำแหงเพิ่มขึ้น 1-2 ชั่วโมงจากเวลาปกติ เนื่องจากช่วงที่มีฝนตกในปัจจุบันนั้นจะทำให้เสียเวลาบนถนนรามคำแหงเพิ่ม 2 ชั่วโมง โดยเฉพาะเมื่อมีสภาวะน้ำท่วมอาจทำให้เสียเวลามากถึง 3 ชั่วโมงอีกด้วย

ด้านนายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล ที่ปรึกษาการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากเชื่อมต่อ1สถานี เตาปูน-บางซื่อ ระยะเวลาหนึ่งเดือนพบว่ามีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นมากปัจจุบันมีปริมาณในวันธรรมดาที่ 52,000 คนต่อวัน ขณะที่วันเสาร์และวันอาทิตย์มีผู้โดยสารราว 30,000 คนต่อวัน ทั้งนี้รฟม.ตั้งเป้ายอดผู้โดยสารเติบโต 400%-500% จากจำนวนผู้โดยสารในช่วงแรกที่เปิดให้บริการ 20,000 คน ดังนั้นรฟม.คาดว่าปริมาณผู้โดยสารสานสีม่วงจะเติบโตตามเป้าที่ 80,000-100,000 คนต่อวันภายในกลางปี 2561

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย–มีนบุรี ขณะนี้มีความคืบหน้า 1.4% ปัจจุบันอยู่ระหว่างเตรียมเข้าพื้นที่เพื่อรื้อย้ายสาธารณูปโภคภายใน 2 เดือนนับจากนี้ตลอดแนวเส้นทางซึ่งรวมถึงถนนรามคำแหงด้วย โครงการดังกล่าวมีแนวเส้นทางเริ่มต้นจากสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ไปตามถนนพระราม 9 ตัดผ่านถนนประดิษฐ์มนูธรรม จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนรามคำแหงผ่านแยกลำสาลี ตัดผ่านถนนกาญจนาภิเษก ไปสิ้นสุดที่ถนนสุวินทวงศ์บริเวณมีนบุรี ประกอบด้วย สถานีใต้ดิน 10 สถานี และสถานียกระดับ 7 สถานี รวมระยะทางประมาณ 22.57 กิโลเมตร

ข่าวอื่นๆ