พระราชทานน้ำหลวงสรงศพหลวงพ่อเพิ่มเกจิดังเมืองกรุงเก่า

วันที่ 03 ก.ค. 2562 เวลา 20:07 น.
พระราชทานน้ำหลวงสรงศพหลวงพ่อเพิ่มเกจิดังเมืองกรุงเก่า
พระนครศรีอยุธยา-พระราชทานน้ำหลวงสรงศพหลวงพ่อเพิ่มเกจิดังเมืองกรุงเก่า ปิดตำนานเกจิชื่อมงคลรูปสุดท้าย หลังจากหลวงพ่อรวยหลวงพ่อพูลละสังขารไปก่อนหน้านี้

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 3 ก.ค.นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีพระราชทาน น้ำหลวงสรงศพ พระครูประโชติธรรมวิจิตร หรือ หลวงพ่อเพิ่ม เจ้าอาวาสวัดป้อมแก้ว พระเกจิชื่อดังของประเทศไทย ภายในศาลาการเปรียญวัดป้อมแก้ว ต.บ้านกลึง อ.บางไทร โดยมีพระธรรมรัตนมงคล เจ้าคณะ จ.พระนครศรีอยุธยา และเจ้าอาวาสวัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ รวมถึงมีข้าราชการ ประชาชน และศิษยานุศิษย์จำนวนมาก มาร่วมในพิธีกราบส่งดวงพระวิญญา

ทั้งนี้ หลวงพ่อเพิ่มได้ละสังขารด้วยอาการสงบ ที่โรงพยาบาลธนบุรี 1 ในเวลา 01.30 น. ของวันที่ 1 ก.ค. รวมสิริอายุ 93 ปี 3 เดือน 6 วัน และ 69 พรรษา และได้มีการย้ายสรีระสังขารของหลวงพ่อเพิ่ม มายังวัดป้อมแก้ว ในช่วงสายของวันนี้ จากนั้นเปิดให้คณะสงฆ์และคณะศิษยานุศิษย์ เริ่มถวายน้ำสรงสรีระสังขารหลวงพ่อเพิ่ม จนกระทั่งเวลา 17.00 น. เข้าสู่พิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ โดยจะมีการตั้งสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศล ที่วัดป้อมแก้วรวม 100 คืน หากจะมีกำหนดการอื่นใด ทางคณะกรรมการวัดจะแจ้งให้ประชาชนได้ทราบโดยทั่วกัน

พระธรรมรัตนมงคล เจ้าคณะ จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า หลวงพ่อเพิ่ม ถือเป็นพระสงฆ์ที่มีจริยวัตรอันงดงาม มีความรู้แตกฉานในศาสนา พระธรรมวินัย และศาสตร์แขนงต่าง ๆ โดยเฉพาะตำหรับวิชาโบราณ อีกทั้งเป็นพระสงฆ์ที่มีความเมตตาต่อลูกศิษย์และชาวบ้านอย่างดียิ่ง จนเป็นที่เลื่อมใส่ของคนโดยทั่วไป การสูญเสียหลวงพ่อเพิ่ม ถือเป็นการสูญเสียพระอริยสงฆ์องค์สำคัญของ จ.พระนครศรีอยุธยาไปเช่นกัน

สำหรับ ประวัติหลวงพ่อเพิ่มเป็นเจ้าอาวาสวัดป้อมแก้ว เป็นพระสงฆ์สายพระเกจิชื่อดัง ในอดีตของ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยเฉพาะเกจิชื่อดังในเขต อ.บางไทร และ อ.บางบาล หลังจากหลวงพ่อเพิ่ม ศึกษาวิชาทุกแขนงจนชำนาญ ได้เป็นพระปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ จนเป็นที่เลื่อมใส วัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ เช่น เหรียญและตะกรุด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาเกือบกว่า 30 ปีที่ผ่านมา พบว่า พระเกจิชื่อดัง จ.พระนครศรีอยุธยา ที่มีชื่ออันเป็นมงคล คือ รวย เพิ่ม พูนได้เป็นที่เลื่อมใสและโด่งดังไปพร้อม ๆ กัน แต่ถึงวันนี้พบว่าพระเกจิทั้ง 3 รูปนั้น คือ หลวงพ่อรวย วัดตะโก อ.ภาชี และ หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน อ.เสนา ได้ละสังขารไปก่อนหน้านี้ และครั้งนี้ หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว ได้มาละสังขารไปเป็นองค์สุดท้าย จึงถือว่าเป็นการปิดตำนานเกจิชื่อมงคล “ รวย เพิ่ม พูน ” คงเหลือไว้แต่หลักธรรม หลักคิด และแนวทางปฏิบัติ รวมถึงวัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงของเกจิทั้ง 3 รูป