สิบสองปันนาพิกัดสำคัญ

  • วันที่ 02 ต.ค. 2561 เวลา 07:00 น.

สิบสองปันนาพิกัดสำคัญ

โดย..ณ กาฬ เลาหะวิไลย

จีน เป็นที่จับตาจากทั่วโลกในการไล่ตามสหรัฐ มหาอำนาจเศรษฐกิจอันดับ 1 แบบกระชั้นชิด

หลากนโยบายจีนประกาศออกมาเพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ ที่น่าจะให้ความสำคัญ อาทิ การเชื่อมโยงมณฑลทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน กับประเทศแถบสุวรรณภูมิ

เมื่อสัปดาห์ก่อน ผมเดินทางเข้าลาว ไปจีน เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยเมื่อวานนี้เล่าถึงบ่อเต็น ด่านพรมแดนสุดท้ายของลาว มาวันนี้จะมาว่าต่อถึงสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ซึ่งใกล้ประเทศไทยที่สุด

คนไทยมักจะคุ้นเคยกับนครคุนหมิง เมืองเอกของยูนนาน แต่มองข้ามสิบสองปันนา ที่เป็นจุดสำคัญเชื่อมโยงจีน ลาว และไทย

ข้อต่อแรกก็คือด่านบ่อหาน จีน กับ ด่านบ่อเต็น ลาว

อำเภอเหมิ่งล่า หรือบ่อหาน จีนได้ประกาศเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษระดับประเทศ ตามยุทธศาสตร์ 1 แถบ 1 เส้นทาง - One Belt One Road

หลังจากนั้นมณฑลยูนนาน แปลงนโยบายระดับชาติมาเป็น แผนสร้างเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษอำเภอเหมิ่งล่า (บ่อหาน)

นั่นคือแรงขับเคลื่อนหลักในแง่การเชื่อมโยงระหว่างรัฐบาลกลางกับระดับมณฑล

ถัดมาเป็นการเชื่อมโยงในแง่โครงสร้างพื้นฐานทั้งด้านอากาศ ทางน้ำ ทางบก โดยเฉพาะที่สำคัญคือโครงการรถไฟความเร็วสูง จีน-ลาว-ไทย

จากโครงสร้างพื้นฐานถัดมาเป็นการเชื่อมโยงในกลุ่มธุรกิจของจีน

วิสาหกิจของจีนเข้ามารับประโยชน์ในการก่อสร้างโครงการต่างๆ โดยเฉพาะบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เข้ามาลงทุนในเส้นทางยุทธศาสตร์นี้อย่างต่อเนื่อง

เอาเฉพาะที่สิบสองปันนา โครงการพัฒนาสำคัญ ได้แก่ 9 จอม 12 เชียง บนพื้นที่ 600 ไร่ ริมแม่น้ำโขง วงเงินลงทุน 5-6 หมื่นล้านบาท

รูปแบบจะใช้การท่องเที่ยวเป็นตัวดึงดูด สร้างเจดีย์คล้ายที่เชียงใหม่ สร้างถนนคนเดิน การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม จากนั้นเปิดขายพื้นที่ร้านค้า โรงแรม ตามติดด้วยโครงการคอนโดมิเนียมเมืองใหม่

เจ้าของโครงการ 9 จอม 12 เชียง ยังเป็นผู้ได้รับสัมปทานการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษบ่อเต็น แดนลาว ทำให้เกิดการเชื่อมโยงมิติทางธุรกิจด้วย

อาทิ คอนโดมิเนียมที่บ่อเต็น ฝั่งลาว จะมีจุดขายที่ราคาถูกกว่าสิบสองปันนา 3-4 เท่า เดินทางสะดวกโดยรถไฟความเร็วสูง เป็นโครงการที่มีอนาคต โดยมีตัวอย่างจาก 9 จอม 12 เชียงให้เห็น

เหล่านี้คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในฝั่งจีน มาจ่อที่ลาว ด้วยเม็ดเงินลงทุนและที่เกี่ยวเนื่องมหาศาล ในอนาคตจะมาเคาะประตูหน้าบ้านเรา

การเข้าใจปรากฏการณ์ต่างๆ จึงต้องมองทวนจากไทย ขึ้นไปลาว ไปถึงสิบสองปันนา ที่มีเชื้อชาติผูกพันกับไทย สินค้าไทยทุกชนิดได้รับความนิยม แต่นักธุรกิจไทยจำนวนมากเข้าไปสิบสองปันนาแล้ว กลับไม่ประสบผลสำเร็จ

กลางเดือน พ.ย.นี้ โพสต์ทูเดย์ เองตั้งใจจะจัดสัมมนาข้ามแดนสิบสองปันนา บ่อเต็น เมื่อเงินหยวนโบกสะบัด โอกาสการค้า การลงทุนก็มาถึง

ใครสนใจ โปรดอย่าพลาดด้วยประการทั้งปวง

ข่าวอื่นๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต

ทำไม...ไม่มีใครเชื่อ

วันที่ 04 ต.ค. 2561

อย่ามองข้ามบ่อเต็น

วันที่ 01 ต.ค. 2561

จับชาวนาไปเป็นปุ๋ย

วันที่ 28 ก.ย. 2561

มรณกรรมเกษตรไทย

วันที่ 27 ก.ย. 2561

ข่าวอื่นๆ