ควรเอาอย่าง

  • วันที่ 13 เม.ย. 2558 เวลา 09:16 น.

โดย...ชัยรัตน์ พัชรไตรรัตน์

นับเป็นเรื่องราวที่สามารถทำให้เกิดรอยยิ้มได้ จากกรณีที่ชายชาวต่างชาตินามว่า ทิม แลมเดร (Tim Lamdre) อายุ 66 ปี ฝรั่งชาวแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ได้เกิดหลงรักประเทศไทย และเมื่อเกษียณอายุการทำงานก็หันมาใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนชาวไทยที่บ้านซำอีเลิศ หมู่ 5 ต.ท่าพล อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์

ทว่า มีสิ่งหนึ่งที่สะกิดความรู้สึกให้กับผู้พบเห็นชายชาวต่างชาติรายนี้ กับกิจวัตรประจำวันด้วยการขี่จักรยานคู่ชีพไปที่น้ำตกวังหินหอ รวมระยะทางราว 10 กิโลเมตร

ไม่เพียงเท่านั้นฝรั่งรายนี้ยังพกไม้กวาดทางมะพร้าวติดไปด้วย เพื่อคอยเก็บกวาดขยะระหว่างทางที่วัยรุ่นชอบทิ้งเรี่ยราด อีกทั้งยังเก็บเศษขวดเศษแก้ว

ก่อนนำไปคัดแยกเป็นขยะรีไซเคิล แล้วมอบให้กับผู้สูงอายุเพื่อนำไปขายหารายได้ ซึ่งถือเป็นกิจวัตรประจำวันตลอด 1 ปี ที่ได้มาอาศัยแผ่นดินไทยเป็นบ้าน

ทำให้ชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่ในละแวกดังกล่าวต่างชื่นชมกับการกระทำของฝรั่งหัวใจหล่อรายนี้เป็นอย่างมาก แถมสร้างรอยยิ้มให้กับคนในพื้นที่ได้อีก

แต่เมื่อมองย้อนกลับมาคนไทยในฐานะเจ้าของประเทศ ยังพบว่ามีบางรายคงทำพฤติกรรมไม่หวงแหนรักษาความสะอาด ทิ้งตามอำเภอใจ โดยเฉพาะตามที่สาธารณะ

ประการสำคัญยังไม่มีการคัดแยกขยะก่อนนำใส่ถุงไปทิ้ง ซึ่งทำให้ยากต่อการทำงานของพนักงานเก็บขยะ เพราะอาจได้รับอันตรายจากของมีคมต่างๆ ที่ไม่มีการคัดแยก

ทิมแม้จะไม่ใช่คนไทยแต่ก็ต้องขอชื่นชมกับพฤติกรรมทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ที่ต้องการให้สถานที่ท่องเที่ยวสะอาดสวยงามและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ไปมา

เมื่อเห็นแล้วก็ควรทำเป็นแบบอย่าง ด้วยการเปลี่ยนวิถีชีวิตจากคนง่ายๆ มามีระเบียบวินัย เพราะหากทำได้ ทุบโต๊ะ...เลยว่า เมืองไทยสวยงามไม่แพ้ชาติใดในโลกทั้งทัศนียภาพและวัฒนธรรม

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ