ซุป’ตาร์

  • วันที่ 06 ส.ค. 2557 เวลา 08:59 น.

โดย...สันทัด กรณี

ผมเริ่มออกอาการเสพติดรายการโทรทัศน์ รายการหนึ่งเข้าแล้ว รายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ทุกคืนวันศุกร์

หะแรกก็ดูด้วยความอยากรู้อยากเห็น กลัวว่าตื่นขึ้นมาจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง (ฮา) เมื่อดูไปๆ ทำให้เกิดความสัมพันธ์ลักษณะแฟนคลับติดดารา ไม่ได้เห็นหน้าพานจะต้องท้องอืดท้องเฟ้อ ยังไงยังงั้น

เพราะ...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ท่านมี คุณสมบัติครบถ้วนต่อการเป็นซุป’ตาร์แห่งยุค

ประการแรก ท่านไม่แคร์สื่อ (ฮา)

ประการต่อมา ท่านตรงไปตรงมา ตั้งใจ รับผิดชอบในการแสดง อุ้ย! รับผิดชอบในการทำหน้าที่ผู้นำคณะรัฐประหารที่ต้องการให้ประเทศเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี พยายามยุติความขัดแย้งทางการเมืองที่ลามลงไปกลายเป็นความแตกแยกในหมู่ประชาชน

ประการต่อมา ท่านตีบทแตก อุ้ย! (อีกครั้ง) มี รูปแบบการทำงานฉับไว โดนใจ สอดคล้องกับความ ต้องการของประชาชน ไม่มองข้ามรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งแสดงออกมาผ่านผลการสำรวจทุกสำนักที่ประชาชนมีความพึงพอใจต่อท่าน มากกว่าที่ผู้นำคนใดจะเคยได้รับจากมหาชนเช่นนี้มาก่อน

(จนนำไปสู่เสียงเรียกร้องกระหึ่ม ให้ท่านรับบทบาทเพิ่มเติม ทั้งบทหัวหน้า คสช. นายกรัฐมนตรี ตอนนี้ควบไปถึงรัฐมนตรีกลาโหมโน่น)

อีกประการ ท่านสามารถสื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชนได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ตรงนี้ผมแปลกใจพอสมควร แต่ก็นั่นแหละ ต้องขอบคุณตัวเปรียบเทียบคือคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สร้างมาตรฐานผู้นำที่ทำให้ใครมาทำหน้าที่นี้ก็จะดูดีกว่าเดิมทุกคน

ครับ...ผมขอยกตัวอย่างครั้งล่าสุด

พล.อ.ประยุทธ์ พูดผ่านรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” อธิบายถึงสถานการณ์ปัจจุบันและที่คนไทยจะต้องรับแซ่บ ว่า “ยังต้องบริหารราชการอย่างแบบไม่ปกติอยู่ระยะเวลาหนึ่ง พอถึงมีรัฐบาล มีรัฐธรรมนูญชั่วคราว มี ครม.แล้ว ก็ถือว่าเป็นประชาธิปไตยเหมือนกันนะ แต่เป็นแบบไทยๆ บ้าง วันนี้ประชาธิปไตยแบบต่างประเทศสากลมาเยอะแยะแล้ว อาจจะต้องมีประชาธิปไตยแบบไทยๆ ชั่วคราวก่อนสักนิดหนึ่ง” พร้อมบอกว่าถ้าบริหารแบบปกติคนไทยจะยังคงทะเลาะกันตีกันเหมือนเดิม

อั๊ยยะ ประชาธิปไตยแบบสากล เราท่านล้วนทราบคือประชาธิปไตยในระบอบรัฐสภา

“ประชาธิปไตยแบบไทยๆ” ว้าวส์...ไรอ่ะ (ฮา)

คำนี้ได้ยินบ่อยๆ นักการเมือง นักวิชาการหลายคน มักพูดถึงแต่สื่อความหมายมีนัยหลากหลาย แม้แต่ผู้นำในรัฐบาลชินก็มีการใช้คำนี้

ครับ...ผมหวังว่า “ประชาธิปไตยแบบไทยๆ ของ พล.อ.ประยุทธ์” จะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากนัยของคำนี้ในอดีต...แฮ่ๆๆๆ บ๊ายบาย ไปล่ะ