
TRUE เปิดงบ Q2/69 กำไร 6.6 พันล้าน พุ่งทะยาน 222.7% จ่ายปันผลอีก 0.15 บาท
TRUE กวาดกำไรสุทธิไตรมาส 2/69 พุ่ง 222.7% แตะ 6.6 พันล้านบาท ทำกำไรเป็นไตรมาสที่ 6 ติดต่อกัน แจกปันผลอีก 0.15 บาท/หุ้น XD 17 ส.ค.นี้ รับเงิน 2 ก.ย.69
KEY
POINTS
- TRUE รายงานผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2569 มีกำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 222.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
- ผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งเป็นผลมาจากการเติบโตของรายได้ในทุกกลุ่มธุรกิจ และการบริหารการเงินอย่างมีวินัย ทำให้มีกำไรต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 6
- คณะกรรมการบริษัทอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานในอัตรา 0.15 บาทต่อหุ้น ขึ้น XD วันที่ 17 ส.ค.นี้ กำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 2 ก.ย.2569
บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE รายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาส 2/2569 สร้างผลกำไรได้อย่างต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 6 จากรายได้เติบโตและการบริหารการเงินอย่างมีวินัย แม้เผชิญผลกระทบจากเศรษฐกิจมหภาคที่เพิ่มขึ้น แต่ผลการดำเนินงานของทุกกลุ่มธุรกิจยังคงเติบโตในทิศทางที่ดี
โดยในไตรมาส 2/2569 บริษัทมีกำไรสุทธิหลังหักภาษีจำนวน 6.6 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 222.7% เมื่อเทียบกับปีก่อน และทรงตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ขณะที่ EBITDA อยู่ที่ 2.83 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.5% เมื่อเทียบกับปีก่อน จากการเติบโตของรายได้และประโยชน์จากการได้มาซึ่งใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ และ EBITDA เพิ่มขึ้น 1.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน
อัตราส่วน EBITDA ต่อรายได้จากการให้บริการ เพิ่มขึ้น 7.6 จุดเปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีก่อน มาอยู่ที่ 68.5% สำหรับไตรมาส 2/2569 ทั้งนี้ นับตั้งแต่การควบรวมกิจการแล้วเสร็จ ทรู คอร์ปอเรชั่น สามารถเพิ่ม EBITDA ได้รวม 8.9 พันล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโต 46%
รายได้จากการให้บริการไม่รวมรายได้ค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (IC) อยู่ที่ 4.14 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.8% เมื่อเทียบกับปีก่อน จากการเติบโตของธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่และธุรกิจออนไลน์ และเพิ่มขึ้น 0.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน จากการเติบโตของทุกกลุ่มธุรกิจ เมื่อปรับผลกระทบจากรายได้การให้บริการข้ามโครงข่ายในประเทศที่ลดลง รายได้จากการให้บริการเพิ่มขึ้น 1.1% เมื่อเทียบกับปีก่อน และ 0.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน
จ่ายปันผลงวด Q2/69 ในอัตรา 0.15 บาท/หุ้น
ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2569 ได้มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล ในอัตราหุ้นละ 0.15 บาท คิดเป็นเงินปันผลทั้งสิ้น จำนวน 5.2 พันล้านบาท โดยจ่ายปันผลเป็นเงินสด ทั้งนี้ เงินปันผลดังกล่าว จะถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายตามอัตราที่กฎหมายกําหนด
เงินปันผลดังกล่าวจะจ่ายจากผลการดําเนินงานไตรมาส 2/2569 ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2569 ถึง 30 มิ.ย.2569 และจากกําไรสะสมบางส่วนของบริษัท โดยกำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 17 ส.ค.2569 และกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิรับเงินปันผลคือ วันที่ 18 ส.ค.2569 (Record Date) กำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 2 ก.ย.2569
ลุยเปลี่ยนผ่านองค์กรด้วย AI ในทุกมิติ
นายซิกเว่ เบรกเก้ ประธานคณะผู้บริหารกลุ่ม บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เปิดเผยว่า ทรู คอร์ปอเรชั่น สร้างผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งอีกไตรมาส โดยได้รับแรงหนุนจากการเติบโตของรายได้จากการให้บริการทุกกลุ่มธุรกิจ การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของจำนวนผู้ใช้บริการ และการยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินงาน การลงทุนเพื่อพัฒนาโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่และไฟเบอร์ให้ทันสมัย การดำเนินงานเชิงพื้นที่แบบเจาะจง รวมถึงการนำ AI มายกระดับประสบการณ์ลูกค้าและการปฏิบัติงาน
ทั้งหมดนี้ ส่งผลให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นและผลการดำเนินธุรกิจแข็งแกร่งยิ่งขึ้น จากนี้ไป เราจะเสริมศักยภาพการเปลี่ยนผ่านองค์กรด้วย AI ในทุกมิติ ผ่าน AI Centre of Excellence การวางรากฐานข้อมูลที่แข็งแกร่ง ควบคู่กับการยกระดับกระบวนการทำงานแบบครบวงจร (End-to-End) เพื่อขยายขีดความสามารถด้านนวัตกรรม เพิ่มผลิตภาพ และขับเคลื่อนการเติบโตอย่างยั่งยืน
ลูกค้ามือถือ-เน็ตบ้าน-5G พุ่ง
ในไตรมาส 2/2569 จำนวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้น 479,000 เลขหมาย เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน โดยได้รับแรงหนุนจากการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐในโครงการไทยช่วยไทย พลัส และการเข้าร่วมโครงการ “เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา (Study Anywhere Anytime)” ของกระทรวงศึกษาธิการ รวมทั้งการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของ กสทช.
ดังนั้นส่งผลให้จำนวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รวมอยู่ที่ 48.6 ล้านเลขหมาย ผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านเพิ่มขึ้น 28,000 ราย เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน จากความเสถียรของโครงข่ายและคุณภาพการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น โดยไตรมาสนี้ มีผู้ใช้บริการ 5G รวม 19.3 ล้านราย
ทำกำไรติดต่อกัน 6 ไตรมาส
นายนกุล เซห์กัล หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE กล่าวว่า ไตรมาส 2/2569 นับเป็นอีกหนึ่งไตรมาสที่ทรู คอร์ปอเรชั่น มีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง มีจุดเด่นรายได้จากการให้บริการกลับมาเติบโตเมื่อเทียบกับปีก่อน โดย EBITDA เพิ่มขึ้น 13.5% และกำไรสุทธิหลังหักภาษีอยู่ที่ 6.6 พันล้านบาท นับเป็นไตรมาสที่ 6 ติดต่อกันที่บริษัทมีกำไร
ผลการดำเนินงานดังกล่าวสะท้อนถึงการรักษาวินัยทางการเงินและการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง แม้ไตรมาสนี้จะเผชิญกับความไม่แน่นอนจากเศรษฐกิจมหภาคที่เพิ่มสูงขึ้น สถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์ และแรงกดดันด้านห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ที่ยังคงดำเนินอยู่
คณะกรรมการบริษัทฯ ได้อนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2569 เป็นจำนวน 5.2 พันล้านบาท คิดเป็นอัตราการจ่ายเงินปันผล 79% หรือเงินปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น (Dividend per Share: DPS)
ปรับเป้าหมายทางการเงินปี 69
ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง ความไม่แน่นอนจากสถานการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์ และการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับรายได้จากกลุ่มลูกค้าองค์กร (B2B) ที่อ่อนตัวลง และธุรกิจโทรทัศน์บอกรับสมาชิกที่ยังคงมีแนวโน้มลดลง
ฝ่ายบริหารของบริษัทฯ จึงได้ปรับเป้าหมายทางการเงินสำหรับปี 2569 รายได้จากการให้บริการในปี 2569 คาดว่าจะเติบโตอยู่ในช่วง 1-2% จากเดิม 2-3%
ขณะที่เป้าหมายการเติบโตของ EBITDA ที่ 7-9% ยังคงเดิม แม้ว่าจะมีการปรับประมาณการรายได้ เนื่องจากฝ่ายบริหารยังคงมีความเชื่อมั่นต่อมาตรการบริหารต้นทุนและการบริหารความเสี่ยงที่ดำเนินการอย่างรอบคอบและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ งบลงทุน (CAPEX) สำหรับปี 2569 ยังคงเดิมไว้ที่ 2.5-2.7 หมื่นล้านบาท ตามที่เคยประกาศไว้







