EP ปิดจ๊อบ! ไถ่ถอนหุ้นกู้ 2 ชุด รวม 1,520 ล้าน วินด์ฟาร์มเวียดนาม COD ฉลุย
EP ปลื้ม! ไถ่ถอนหุ้นกู้ครบถ้วนทั้ง 2 ชุด รวม 1,520 ล้านบาท และขายหุ้นกู้ชุดใหม่ได้ 670 ล้านบาท ตอกย้ำนักลงทุนเชื่อมั่นธุรกิจโตแกร่ง ส่วนวินด์ฟาร์มเวียดนาม 160 เมกะวัตต์ COD ฉลุย รับรู้รายได้ไตรมาส 4/66 ทันที เล็งขยายลงทุนโรงไฟฟ้าทั้งใน-ต่างประเทศ ปี 67
นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EP เปิดเผยว่า บริษัทไถ่ถอนหุ้นกู้ครบถ้วนทั้ง 2 ชุด รวม 1,520 ล้านบาท และขายหุ้นกู้ 2 ชุดใหม่ ได้กว่า 670 ล้านบาท ได้แก่ EP24DA มูลค่า 302.30 ล้านบาท อายุ 1 ปี 3 เดือน ผลตอบแทน 6.25% และ EP263A มูลค่า 367.90 ล้านบาท อายุ 2 ปี 6 เดือน อัตราผลตอบแทน 6.7%
“บริษัทขอขอบคุณนักลงทุนที่ให้ความสนใจและไว้วางใจลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัท โดยการระดมทุนในครั้งนี้บริษัทจะนำเงินที่ได้ไปใช้สำหรับการชำระคืนหุ้นกู้เดิมที่ครบกำหนด รวมถึงใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในอนาคตเพื่อเพิ่มฐานเงินทุนให้แข็งแกร่ง รองรับการขยายธุรกิจและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะเข้ามาช่วยผลักดันให้ผลการดำเนินงานเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไป” นายยุทธ กล่าว
ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทดำเนินธุรกิจพลังงานสะอาดเป็นหลัก โดยมีโครงการ Solar Rooftop, Solar farm ในประเทศไทย ขนาดกำลังการผลิตรวม 32.45 เมกะวัตต์ ซึ่งส่วนใหญ่ดำเนินการขายไฟฟ้าให้แก่ภาคเอกชน และมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม (วินด์ฟาร์ม) 4 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตรวม 160 เมกะวัตต์ ในประเทศเวียดนาม ซึ่งใช้งบลงทุนเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ประมาณกว่า 8,000 ล้านบาท ประกอบด้วย โครงการในจังหวัด Gia Lai จำนวน 2 โครงการ ขนาดกำลังผลิตรวม 100 เมกะวัตต์ และในจังหวัด Huong Linh จำนวน 2 โครงการ ขนาดกำลังผลิตรวม 60 เมกะวัตต์
โดยปัจจุบัน HL3 ได้จ่ายไฟเข้าระบบครบถ้วน รอใบประกอบกิจการก็จะ COD และรับรู้รายได้ทันที ส่วน Gai Lai พร้อมจ่ายไฟเข้าระบบ 100% เพียงรออนุมัติจากการไฟฟ้าเวียดนาม (EVN) เท่านั้น ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ทีละโครงการ รวม 4 โครงการ คาดว่าจะมีรายได้จากการขายไฟฟ้ารวมทั้ง 4 โครงการ ประมาณเดือนละ 50 ล้านบาท ในปี 2566 และ 100 ล้านบาท ในปี 2567
นอกจากนี้ บริษัทเตรียมขยายลงทุนโรงไฟฟ้าทั้งใน-ต่างประเทศ ในปี 2567 ด้านธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ เชื่อมั่นว่าเติบโตในอัตราตัวเลขสองหลัก สนับสนุนรายได้รวมปี 2566 พุ่งเกิน 50% จากปีก่อน


