posttoday

SET ลุ้นรีบาวด์ทางเทคนิคบริเวณ 1,533 จุด

16 พฤษภาคม 2566

SET ยังถูกกดดันจากแรงขายเพื่อลดความเสี่ยงต่อความไม่แน่นอนในการจัดตั้งรัฐบาล และการโหวตเลือกนายกฯ ในสภา ลุ้นรีบาวด์ทางเทคนิคบริเวณ 1,533 จุด กลยุทธ์การลงทุน “Selective Buy” แนะนำ AOT และ BBL

บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (InnovestX) ประเมินว่า SET ยังถูกกดดันจากแรงขายเพื่อลดความเสี่ยงต่อความไม่แน่นอนในการจัดตั้งรัฐบาล และการโหวตเลือกนายกฯ ในสภา โดยมีแนวรับถัดไปที่ 1,533 จุด ซึ่งมองเป็นจุดลุ้นการเกิดการรีบาวด์ทางเทคนิค อย่างไรก็ตาม หากต่ำกว่าจะเป็นสัญญาณลบในภาพรวม (มองว่ามีโอกาสลงไปบริเวณ 1,500 จุด อีกครั้ง) ด้านการฟื้นตัวยังถูกจำกัดบริเวณแนวต้าน 1,550 และ 1,565 จุด ตามลำดับ

ทั้งนี้ ช่วงสั้น (1 เดือน) มอง SET มีแนวโน้มพื้นตัวหลังสิ้นสุดการเลือกตั้ง ส่วนระดับการฟื้นตัวจะขึ้นอยู่กับเสถียรภาพและสูตรการจัดตั้งของรัฐบาลใหม่ 

อย่างไรก็ตาม ระยะถัดไป (หลัง 1 เดือน) มอง SET มีโอกาสผันผวนไปตามสถานการณ์จัดตั้งรัฐบาลใหม่ ซึ่งคงต้องติดตามต่อไป โดยเฉพาะช่วงเดือน ก.ค. ซึ่งจะมีการเปิดประชุมสภาเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีไทย 

นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงทีต้องติดตามจากประเด็นเพดานหนี้ รวมทั้งฐานะการเงินของธนาคารขนาดกลางและเล็กของสหรัฐ กลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำให้ “Selective Buy" ในธีมที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว ดังนี้

1. หุ้น Best of the best ซึ่งมีพื้นฐานแข็งแกร่ง มีกำไรในปี 2566-2567 เติบโตเฉลี่ยสูงกว่ากำไรของกลุ่มหุ้น เราแนะนำ Outperform และ Valuation ไม่แพง โดยซื้อขายด้วย PER และ PBV เฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี ที่บริเวณ -1.0 ถึง-2.0 S.D. จึงมองเป็นโอกาสซื้อสะสม เลือก AU BBL BDMS CPALL GULF สำหรับนักลงทุนที่มีหุ้นอยู่แล้ว แนะนำLet Profit Run

2. หุ้นที่คาดได้รับอานิสงส์จาก Fund Flow ไหลเข้า เนื่องจากรับรู้ผลการเลือกตั้ง และจากบากแข็งค่า เลือก BBL KBANK ADVANC

3. หุ้นที่คาดหวังจะได้ประโยชน์จากนโยบายเศรษฐกิจดั้งเดิม (Old Economy) และผลการดำเนินงานไตรมาส2/2566 ยังมีแนวโน้มเติบโตดี เลือก HMPRO MAKRO MINT AP

4. หุ้นที่คาดได้ประโยชน์จากนโยบายทางเศรษฐกิจใหม่ (New Economy) เลือก ADVANC BDMS EA AH

สำหรับหุ้นแนะนำวันนี้ ได้แก่ AOT ปี 2566 (ต.ค. 2565-ก.ย.2566) คาดผลประกอบการจะฟื้นตัวกลับมามีกำไร 1.5 หมื่นล้านบาท โดยกำไรจะเร่งตัวขึ้นในระยะถัดไป ด้วยแรงหนุนจากจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศที่เติบโตเพิ่มขึ้นและการกลับมาเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำ

BBL มองเป็นหุ้นพื้นฐานแกร่งและคาดได้รับอานิสงส์จาก Fund Flow ไหลเข้าหลังสิ้นสุดการเลือกตั้ง ขณะที่ไตรมาส2/2566 คาดกำไรจะเพิ่มขึ้นทั้ง QoQ (ตั้ง ลำรองลดลง, NII สูงขึ้น) และ YoY (NII สูงขึ้น) ส่วนทั้งปี 2566 คาดกำไรจะเติบโตดีที่สุดในกลุ่มธนาคารที่ 50% YoY