posttoday
มาตรการ LTV ได้ไปต่อ! ธปท. ขยายเวลาอีก 1 ปี ถึง 30 มิ.ย.70 ฟื้นภาคอสังหาฯ

มาตรการ LTV ได้ไปต่อ! ธปท. ขยายเวลาอีก 1 ปี ถึง 30 มิ.ย.70 ฟื้นภาคอสังหาฯ

14 พฤษภาคม 2569

ธปท. ขยายเวลาผ่อนคลายเกณฑ์ LTV ออกไปอีก 1 ปี จนถึง 30 มิ.ย.70 หนุนการฟื้นตัวของภาคอสังหาฯ กู้ได้เต็ม 100% สำหรับบ้านราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท หลังที่ 2 เป็นต้นไป และบ้านราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป ตั้งแต่หลังแรก

KEY

POINTS

  • ธปท. ประกาศขยายระยะเวลาการผ่อนคลายเกณฑ์ LTV ออกไปอีก 1 ปี โดยจะมีผลถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2570
  • มาตรการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและประคับประคองการฟื้นตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ยังคงอ่อนแอจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว
  • ผู้กู้ยังคงสามารถกู้ได้เต็มมูลค่าหลักประกัน 100% สำหรับสินเชื่อบ้านสัญญาที่ 2 ที่ราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท และสัญญาแรกสำหรับบ้านราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป

นายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงิน (กนส.) เห็นควรให้ขยายระยะเวลาการผ่อนคลายเกณฑ์การกำหนดเพดานอัตราส่วนการปล่อยสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (Loan to Value : LTV) สำหรับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่ออื่นที่เกี่ยวเนื่องกับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย โดยขยายระยะเวลาออกไปอีก 1 ปี จากเดิมหมดอายุในวันที่ 30 มิถุนายน 2569 ขยายเป็นวันที่ 30 มิถุนายน 2570 โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 

1. ให้เพดานอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกันอยู่ที่ 100% สำหรับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ทั้งกรณี (1) มูลค่าหลักประกันต่ำกว่า 10 ล้านบาท ตั้งแต่สัญญากู้หลังที่ 2 เป็นต้นไป และ (2) มูลค่าหลักประกันตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ตั้งแต่สัญญากู้หลังแรก 

2. การผ่อนคลายนี้ให้เป็นการชั่วคราว สำหรับสัญญาเงินกู้ที่ทำตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2570 

การขยายระยะเวลาการผ่อนคลายเกณฑ์ LTV ครั้งนี้ ธปท. มีวัตถุประสงค์เพื่อประคับประคองความเชื่อมั่นและสนับสนุนการฟื้นตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยที่ผ่านมาอุปสงค์ของที่อยู่อาศัยยังอ่อนแอตามการชะลอตัวของเศรษฐกิจ และได้รับผลกระทบจากสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลางเพิ่มเติม ซึ่งส่งผลต่อต้นทุนของผู้ประกอบการและกำลังซื้อของภาคครัวเรือน  

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ ประเมินว่า การขยายระยะเวลาการผ่อนเกณฑ์ LTV ดังกล่าว จะมีผลกระทบต่อเสถียรภาพของระบบการเงินค่อนข้างจำกัด เนื่องจากสถาบันการเงินยังคงระมัดระวังการให้สินเชื่อและในช่วงที่ผ่านมายังไม่เห็นสัญญาณการเก็งกำไรที่ผิดปกติแต่อย่างใด

มาตรการ LTV ได้ไปต่อ! ธปท. ขยายเวลาอีก 1 ปี ถึง 30 มิ.ย.70 ฟื้นภาคอสังหาฯ

ข่าวล่าสุด

อินชัวร์ เอกซ์ พลิกโฉมสู่ “ที่ปรึกษาด้านประกัน” เจาะกลุ่มกลาง-บน ดันเบี้ยแตะหมื่นล้านใน 5 ปี

อินชัวร์ เอกซ์ พลิกโฉมสู่ “ที่ปรึกษาด้านประกัน” เจาะกลุ่มกลาง-บน ดันเบี้ยแตะหมื่นล้านใน 5 ปี