กรุงศรียกเครื่องโมบายแบงก์ ทุ่ม800ล้าน พัฒนาเทคโนโลยีรองรับ
กรุงศรี เพิ่มความสามารถโมบายแบงก์กิ้งรับธุรกรรมจากผู้ใช้ 5 ล้านคน ส่งฟีเจอร์เด็ด เปิดบัญชี ส่องคิวอาร์จ่ายเงินที่ญี่ปุ่น
กรุงศรี เพิ่มความสามารถโมบายแบงก์กิ้งรับธุรกรรมจากผู้ใช้ 5 ล้านคน ส่งฟีเจอร์เด็ด เปิดบัญชี ส่องคิวอาร์จ่ายเงินที่ญี่ปุ่น
นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธาน คณะเจ้าหน้าที่ด้านกรุงศรีคอนซูมเมอร์ และผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงก์กิ้ง และนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ปี 2562 ได้ตั้งงบประมาณพัฒนากรุงศรี โมบาย แอพพลิเคชั่น (KMA) 800 ล้านบาท เพิ่มขีดความสามารถรองรับปริมาณธุรกรรม การรักษาความปลอดภัยของข้อมูล และลงทุนเทคโนโลยีใหม่รับการขยายฟีเจอร์เพิ่มเติม โดยตั้งเป้ามีผู้ใช้งานโมบายแอพมากขึ้นเท่าตัวในปีนี้ เป็น 5 ล้านราย จากปัจจุบันอยู่ที่ 2.5 ล้านราย
ทั้งนี้ ธนาคารเพิ่มขีดความสามารถ (คาพาซิตี้) เป็น 2 เท่า ซึ่งเพียงพอรับยอดใช้งานสูงสุดถึง 10 ล้านรายการ/วันเมื่อช่วงสิ้นปี โดยคาดว่าปีนี้จะมีปริมาณธุรกรรม 2,500-2,600 ล้านรายการ เติบโต 150% จากปีที่แล้ว
สำหรับไตรมาสแรกจะมีบริการเปิดบัญชีเงินฝากบนโมบายได้ เหลือแต่รอให้การรู้จักตัวตนลูกค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-เควายซี) ผ่านแซนด์บ็อกซ์ของ ธนาคารแห่งประเทศไทย และรอข้อตกลง โครงสร้าง พื้นฐานดิจิทัลไอดี (NDID) ที่ต้องเซ็นสัญญากับธนาคารและสมาชิกองค์กรที่จะเข้าร่วมใช้โครงสร้างนี้
นอกจากนี้ ในเดือน มี.ค.นี้ จะ เปิดให้บริการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด พร้อมเพย์ที่ประเทศญี่ปุ่นได้ โดยลูกค้าสามารถสแกนคิวอาร์ และเลือกชำระเงินสกุลบาทหรือเยน ซึ่งระบบจะแปลงค่าเงินให้แบบเรียลไทม์ โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม
นายฐากร กล่าวว่า ในไตรมาส 2 ธนาคารเตรียมเปิดตัวดิจิทัลเลนดิ้งในสินเชื่อรถยนต์ รวมทั้งพัฒนาฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิต ให้ลูกค้าบัตรเครดิตกรุงศรีสามารถจัดการบัญชีของตัวเอง เช่น เพิ่มวงเงิน อายัดบัตร ได้ด้วยตัวเอง
ส่วนในไตรมาส 3 จะมีบริการเปิดบัญชีกองทุนและซื้อประกัน พร้อม ทั้งจะเริ่มเปิดให้สมัครบัตรเครดิตบน กรุงศรีโมบายแอพได้ และที่สำคัญจะเปิดตัวดิจิทัลเลนดิ้งสำหรับสินเชื่อบ้านภายในไตรมาสนี้ด้วย
"เราจะไม่รวม KMA ของธนาคาร กับ U CHOOSE ของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ เข้าด้วยกัน เพราะเป็นคนละกลยุทธ์ ปัจจุบัน ลูกค้าบัตรเครดิตอยู่บน KMA มี 5 แสนราย แต่อยู่บน U CHOOSE 2.6 ล้านราย" นายฐากร กล่าว
ทั้งนี้ ในไตรมาส 4 จะเปิดตัว อี-มาร์เก็ตเพลส แพลตฟอร์มที่กรุงศรี พร้อมเป็นตัวกลางสร้างความน่าเชื่อถือ เปิดให้ผู้ซื้อกับผู้ขายมาเจอกัน และ ให้บริการชำระเงินที่มั่นใจได้ ซึ่งฐาน ร้านค้าจะมี 3 กลุ่ม คือ พันธมิตรของธนาคาร แพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี


