posttoday

คนฆ่าเสือ หรือเสือฆ่าคน

18 กุมภาพันธ์ 2561

เมื่อข่าวการฆ่าเสือดำที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรปรากฏขึ้นในสื่อสารมวลชน

โดย พ.ภาสวัฒน์

เมื่อข่าวการฆ่าเสือดำที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรปรากฏขึ้นในสื่อสารมวลชน การแสดงความคิดเห็นก็กระจายไปตามสื่อออนไลน์ต่างๆ ดุจไฟลามทุ่ง และต่อเนื่องมาจนถึงบัดนี้ เหตุการณ์นี้นำให้ระลึกถึงพุทธภาษิตในธรรมบทที่ว่า เมื่อคนโง่มีปัญญาทราม ทำกรรมชั่วอยู่ก็ไม่รู้สึก เขาเดือดร้อน เพราะกรรมของตน เหมือนถูกไฟไหม้

ความสุขที่ได้จากการฆ่าเสือดำ คงมีอยู่ในขณะนั้น แต่ความทุกข์ที่เกิดขึ้นตามมาในขณะนี้ อาจทำให้เขาได้สำนึกว่าตนได้ถูกเสือดำฆ่าเกียรติยศชื่อเสียงแล้ว

เมื่อมาพิจารณาความสัมพันธ์ของคนฆ่าเสือดำกับเสือดำ นำให้เห็นถึงสัมพันธภาพของเวรกรรมที่ทั้งสองได้มีร่วมกัน การฆ่าที่เกิดขึ้นย่อมเป็นการกระทำที่ต่างผลัดกันทำมาหลายภพชาติ ความผูกใจเจ็บก่อนตายในชาตินั้น นำให้เกิดเวรกรรมในชาติต่อมา เชื่อได้ว่าในชาติต่อไป เสือดำก็ต้องเป็นผู้ฆ่าคนฆ่าเขาในชาตินี้เช่นกัน เหตุนี้พระพุทธองค์ทรงตรัสสอนว่า “ในกาลไหนๆ เวรทั้งหลายในโลกนี้ ย่อมไม่ระงับด้วยเวรเลย ก็แต่ย่อมระงับได้ด้วยความไม่มีเวร ธรรมนี้เป็นของเก่า”

ทำอย่างไรจึงจะไม่เกิดการล่าสัตว์เพื่อความสำราญเช่นนี้อีก? การปลูกฝังให้เกิดตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตตามหลักเมตตาธรรม ย่อมเป็นหนทางเดียวที่จะยุติการฆ่าได้อย่างแท้จริง ผู้ที่สามารถปฏิบัติตนตามหลักเมตตาธรรม ย่อมเห็นถึงความเท่าเทียมกันของชีวิตสรรพสัตว์ทั้งหลาย ในจิตใจเขาจะไม่มีความคิดที่จะฆ่าหรือเบียดเบียนสรรพสัตว์เกิดขึ้นเลย ด้วยสำนึกที่ว่า บุคคลหว่านพืชเช่นใด ย่อมได้ผลเช่นนั้น ผู้ทำกรรมดี ย่อมได้ผลดี ผู้ทำกรรมชั่ว ย่อมได้ผลชั่ว

ข่าวการฆ่าเสือดำนี้ ได้ก่อประโยชน์อะไรให้สังคมไทยบ้าง? สิ่งที่ประจักษ์อย่างแท้จริงของข่าวนี้ คือ ระบบอุปถัมภ์ในวงราชการ ที่เป็นต้นเหตุให้เกิดข่าวนี้ขึ้น ถ้าปรารถนาให้เกิดความเจริญอย่างแท้จริงในประเทศไทย ควรสร้างธรรมาภิบาลด้วยศีลธรรมในวงราชการ เมื่อข้าราชการได้ปฏิบัติตนตามหลักศีลธรรมอย่างแท้จริง การประพฤติทุจริตก็จะไม่เกิดขึ้น งานราชการก็จะเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประเทศไทยอย่างแท้จริง เมื่อข้าราชการทุกหมู่เหล่ามีความมุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่ของตนเองด้วยธรรมาภิบาล สามัคคีแห่งการปฏิบัติเช่นนี้ ย่อมนำให้ประชาชนประพฤติตนในกรอบของธรรมาภิบาลไปด้วย ประเทศไทยจึงจะเข้าสู่วิถีแห่งความวัฒนาสถาพรอย่างแท้จริง

ด้วยเหตุนี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดให้จารึกธรรมภาษิตไว้ในตราแผ่นดินว่า สพฺเพสํ สงฺฆภูตานํ สามคฺคี วุฑฺฒิสาธิกา แปลว่า ความพร้อมเพรียงของบุคคลทั้งปวง ผู้อยู่เป็นหมวดหมู่กัน ย่อมเป็นเครื่องทำความเจริญให้สำเร็จ

การตายของเสือดำตัวนี้ โดยรูปธรรม แม้จะถูกฆ่าด้วยเจตนาของคนที่ฆ่าเขา เป็นประโยชน์สุขแก่ผู้นั้นเพียงชั่วขณะ แต่โดยนามธรรม เสือดำตัวนี้ได้ฆ่าคนผู้นั้น และระบบอุปถัมภ์ในวงราชการอย่างแท้จริง

ช่วยทำให้สาธุชนได้ตระหนักในที่สุดว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว แล

ข่าวล่าสุด

ALATi “สยาม เคมปินสกี้” เมดิเตอร์เรเนียนโมเมนต์ สำหรับวันธรรมดาที่สุดพิเศษ