posttoday

‘แกลงบน บาร์เบอร์’ สร้างอาชีพช่างตัดผมให้นักเรียน

30 พฤศจิกายน 2560

จะเรียม สำรวจจากการที่สังคมในยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างรวดเร็ว ส่งผลให้เยาวชนจำนวนมากขาดความพร้อมด้านทักษะในการใช้ชีวิต ทำให้เยาวชนส่วนหนึ่งต้องตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงและล่อแหลมมากขึ้น บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท ผู้ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ท จึงอยากจะขอเป็นส่วนหนึ่งของการปกป้องและให้โอกาสเยาวชน ด้วยการผนึกกำลังกับพันธมิตรอย่างบริษัท ไทยโพลีคอนส์ และมูลนิธิอนุรักษ์ไทย ร่วมกันสร้างสรรค์สังคมและปกป้องเยาวชนให้พ้นจากภาวะเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของสังคมในยุคปัจจุบัน ด้วยการเปิดร้านตัดผม "แกลงบน บาร์เบอร์" เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียนและคนในชุมชน

จะเรียม สำรวจ

จากการที่สังคมในยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างรวดเร็ว ส่งผลให้เยาวชนจำนวนมากขาดความพร้อมด้านทักษะในการใช้ชีวิต ทำให้เยาวชนส่วนหนึ่งต้องตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงและล่อแหลมมากขึ้น บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท ผู้ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ท จึงอยากจะขอเป็นส่วนหนึ่งของการปกป้องและให้โอกาสเยาวชน ด้วยการผนึกกำลังกับพันธมิตรอย่างบริษัท ไทยโพลีคอนส์ และมูลนิธิอนุรักษ์ไทย ร่วมกันสร้างสรรค์สังคมและปกป้องเยาวชนให้พ้นจากภาวะเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของสังคมในยุคปัจจุบัน ด้วยการเปิดร้านตัดผม "แกลงบน บาร์เบอร์" เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียนและคนในชุมชน

นอกจากนี้ ทั้ง 3 พันธมิตรยังมีความมุ่งมั่นที่จะให้ร้านตัดผม "แกลงบน บาร์เบอร์" มีส่วนช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับนักเรียนและชุมชนอย่างยั่งยืน โดยบริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จะเป็นตัวกลางของลูกค้าทุกคนในการสานฝันให้กับเด็กๆ ผ่านเงินบริจาคเข้าโครงการ "เติมฝัน สานอนาคต" สร้างร้านตัดผมที่โรงเรียนวัดแกลงบน อ.เมือง จ.ระยอง

ปัจจัยที่ทำให้บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท เลือกโรงเรียนแห่งนี้เป็นสถานที่ต้นแบบในการเปิดร้านตัดผม "แกลงบน บาร์เบอร์" เพราะนักเรียนส่วนใหญ่มาจากครอบครัวฐานะยากจน เด็กๆ มีความสนใจในการเรียนเพื่อการสร้างอาชีพเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จึงเล็งเห็นโอกาสที่จะเข้าไปช่วยเหลือเด็กๆ ด้วยการเข้าไปสร้างอาชีพให้กับนักเรียนผ่านร้านตัดผม "แกลงบน บาร์เบอร์" จากปัจจุบันโรงเรียนวัดแกลงบนมีวิชาเลือกเรียนอยู่เพียง เบเกอรี่ ดนตรี และวาดรูป

วิชาเลือกตัดผมถือเป็นหนึ่งวิชาที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากนักเรียนโรงเรียนวัดแกลงบน เนื่องจากสามารถนำไปประกอบอาชีพได้เลย อีกทั้งสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจของตัวเองในอนาคตได้ จากการเรียนรู้อาชีพตัดผมจากร้านตัดผม "แกลงบน บาร์เบอร์" ที่จะมีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยสอนวิธีการตัดผมให้กับเด็กๆ เพื่อเติมเต็มการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ ได้ครบทุกมิติมากขึ้น

ขณะเดียวกันยังเป็นการเชื่อมโรงเรียน ครอบครัว และคนชุมชนให้มีความใกล้ชิดกันมากขึ้น ผ่านกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นกับร้านตัดผม "แกลงบน บาร์เบอร์" ที่ถูกออกแบบจากการผสมผสานแนวความคิดและจินตนาการของเด็กๆ ที่มีต่ออาชีพช่างตัดผม

ดังนั้น รูปแบบของร้านจึงถูกออกแบบอย่างเรียบง่าย และสามารถใช้งานได้จริงทั้งเป็นห้องเรียน ห้องฝึกปฏิบัติ และเป็นสถานประกอบการ เพื่อสร้างรายได้ให้กับโรงเรียน อีกทั้งอุปกรณ์ภายในร้านได้ถูกเลือกสรรอย่างมีคุณภาพ และรูปแบบที่ทันสมัยเหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ประสบการณ์จริงและได้สัมผัสกับร้านตัดผมที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล เพื่อต่อ ยอดความมุ่งมั่นในการสร้างอนาคตกับอาชีพที่ ชื่นชอบต่อไป

จิรนันท์ ผู้พัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท กล่าวว่า บริษัทถือเป็นตัวแทนของลูกค้าที่ได้มาเติมเต็มโอกาสและความฝันของน้องๆ ผ่านกิจกรรมในครั้งนี้ เพราะบริษัทเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาศักยภาพของเยาวชน จึงได้มีการพัฒนาโครงการร้านตัดผม "แกลงบน บาร์เบอร์" ขึ้นมา เพื่อการมีอาชีพที่มั่นคงและสามารถดูแลครอบครัวได้ โดยโครงการดังกล่าวถือเป็นการเดินตามพันธกิจหลักของบริษัท กลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ซึ่งต้องการคืนกำไรสู่สังคม

ในส่วนของการก่อสร้างร้านตัดผม "แกลงบน บาร์เบอร์" ใช้เวลาในการวางแผนและดำเนินการก่อสร้างกว่า 6 เดือน ด้วยงบประมาณการก่อสร้างและอุปกรณ์รวมกว่า 8 แสนบาท โดยการควบคุมการก่อสร้างและออกแบบโดยบริษัท ไทยโพลีคอนส์ รวมทั้งการพัฒนาหลักสูตรช่างตัดผมชายหญิง โดยมูลนิธิรักษ์ไทยกับอาจารย์ผู้สอน เพื่อบรรจุเป็นวิชาเลือกให้กับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3

ทั้งนี้ หลักสูตรดังกล่าวยังได้สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการในเรื่อง "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" เพื่อเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ในทุกด้าน ในรูปแบบของกิจกรรมเสริมหลักสูตร และการเรียนรู้แบบบูรณาการ

ศ.นพ.ดร.กระแส ชนะวงศ์ ประธานมูลนิธิรักษ์ไทย สมาชิกองค์การแคร์นานาชาติ กล่าวว่า "โครงการพัฒนาศักยภาพภาวะผู้นำเยาวชนด้านอาชีพ (Young Leadership Project) เราจะทำในกลุ่มเยาวชนที่ขาดโอกาสทางสังคม ให้มี พื้นฐานและทักษะด้านการประกอบอาชีพ และมีส่วนในการรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ผ่านโครงงานอาชีพอย่างน้อย 1 โรงเรียน 1 ธุรกิจ เน้นการเรียนการสอนในแบบสะเต็มศึกษา - STEM Education (Science Technology Engineering Mathematics) ซึ่งเป็นแนวทางการจัดการศึกษาให้เกิดบูรณาการความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี กระบวนการทางวิศวกรรมและคณิตศาสตร์เข้าด้วยกัน

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ผู้เรียนนำไปใช้ในการเชื่อมโยงและแก้ปัญหา รวมถึงนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันและการประกอบอาชีพ ผ่านประสบการณ์ในการทำกิจกรรมการเรียนรู้แบบโครงงานเป็นฐาน (Project Based Learning) หรือกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน (Problem-Based Learning) โดยเปิดโอกาสให้เยาวชนแสดงความคิดเห็น วิเคราะห์ แก้ไข และลงมือทำด้วยตนเอง

ปัจจุบันมูลนิธิรักษ์ไทยจะมีภาคีธุรกิจภาคเอกชน อย่างเช่นแฟมิลี่มาร์ท องค์กรภาครัฐระดับท้องถิ่น ภาคประชาสังคม รวมถึงประชาชนในชุมชนนั้นๆ เพื่อที่จะทำให้เกิดพลังการมีส่วนร่วมพัฒนาชุมชนอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

ด้าน ปิยภัทร ทองพรม ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดแกลงบน กล่าวว่า ร้านตัดผม "แกลงบนบาร์เบอร์" เป็นการสานต่อความฝันของนักเรียนชุมนุมช่างตัดผม ซึ่งแต่ก่อนนี้นักเรียนจะมีแค่ ปัตตาเลี่ยนเก่าๆ 1 อัน และใช้มุมห้องเรียน หน้าห้องเรียนรู้ทักษะการตัดผม เมื่อแฟมิลี่มาร์ทและมูลนิธิรักษ์ไทยร่วมกันระดมทุนเพื่อสนับสนุนการสร้างห้องตัดผมพร้อมอุปกรณ์ ทำให้นักเรียน มีที่เรียนฝึกทักษะอาชีพและสร้างภาวะผู้นำให้เกิดขึ้นในตัวนักเรียน รวมทั้งเป็นการสร้างแรงบันดาลใจสู่อาชีพช่างตัดผมในอนาคต สู่ความฝันอันยิ่งใหญ่ของนักเรียน ถึงแม้นักเรียนบางส่วนไม่สามารถได้เรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น อย่างน้อยนักเรียนมีทักษะวิชาชีพติดตัวไปซึ่งในอนาคตอาจช่วยนักเรียนได้ สำหรับโรงเรียนจะพัฒนาห้องตัดผมเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้สนใจต่างๆ สามารถศึกษาดูงานได้ต่อไป

นอกจากนักเรียนจะได้เรียนรู้การฝึกอาชีพการตัดผมแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้จากการเป็นช่างตัดผม เพราะในทุกๆ ต้นเดือนนักเรียนทั้งโรงเรียนต้องตัดผมให้เรียบร้อยตามระเบียบของโรงเรียน ดังนั้นเมื่อมีห้องตัดผมในโรงเรียน นักเรียนในโรงเรียนจะใช้บริการห้องตัดผม มีสมาชิกชุมนุมดูแลทำบัญชีรายรับรายจ่าย โดยร้านตัดผมเปิดบริการทุกวันหลังเลิกเรียน และช่วงนี้มีผู้ปกครองนักเรียนให้ความสนใจมาใช้บริการร้านตัดผมเป็นบางส่วน

วัชชิระ จารุณสาร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดแกลงบน กล่าวว่า รู้สึกดีใจและตื่นเต้นมากที่ทุกคนจะได้มีโอกาสเรียนตัดผมในห้องเรียนจริง ได้ใช้อุปกรณ์เหมือนช่างตัดผมมืออาชีพ และได้ทดลองเป็นเจ้าของร้านตัดผมเอง ซึ่งความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากที่นี่ จะนำไปสู่จุดมุ่งหมายที่ได้ตั้งไว้หลังจากเรียนจบจากโรงเรียนวัดแกลงบนแห่งนี้

การเปิดร้านตัดผม "แกลงบน บาร์เบอร์" ในครั้งนี้ นอกจากน้องๆ จะได้ฝึกอาชีพ เพื่อจุดประกายความฝันในการเป็นช่างตัดผมมืออาชีพแล้ว ยังได้สัมผัสประสบการณ์พิเศษในการร่วมตัดผมกับกูรูช่างตัดผมชื่อดัง ซึ่งเป็นช่างประจำตัวของนักฟุตบอลทีมชาติไทยจากร้าน Offside Barber ที่จะมาร่วมสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ในการสานฝันสู่ช่างตัดผมมืออาชีพ หรืออาจถึงระดับอินเตอร์ในอนาคต

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด ไบรท์ตัน พบ ซันเดอร์แลนด์ พรีเมียร์ลีก วันนี้ 20 ธ.ค.68