"นิคอน"ปิดโรงงานในจีน หลังสมาร์ทโฟนทำกล้องคอมแพคตกยุค
นิคอนประกาศปิดโรงงานผลิตกล้องดิจิทัลในจีน ย้ายบางส่วนมาไทย หลังสมาร์ทโฟนเข้ามาทดแทนกล้องคอมแพค
นิคอนประกาศปิดโรงงานผลิตกล้องดิจิทัลในจีน ย้ายบางส่วนมาไทย หลังสมาร์ทโฟนเข้ามาทดแทนกล้องคอมแพค
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า บริษัท นิคอน คอร์ป ผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านการถ่ายภาพรายใหญ่จากญี่ปุ่น ได้ประกาศปิดโรงงานผลิตกล้องดิจิทัลคอมแพคและเลนส์สำหรับถอดเปลี่ยน ในเมืองอู๋ซี มณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ซึ่งมีพนักงาน 2,300 คน หลังดีมานด์กล้องดิจิทัลลดลงอย่างต่อเนื่องจากการแทนที่ด้วยสมาร์ทโฟน โดยบริษัทเตรียมย้ายการผลิตของโรงงานดังกล่าวไปยังโรงงานอื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงประเทศไทยแทน
ทั้งนี้ การปิดโรงงานซึ่งคาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายราว 7,000 ล้านหยวน (ราว 3.5 หมื่นล้านบาท) นับเป็นความพยายามล่าสุดของนิคอน ที่เริ่มแผนปฏิรูปการผลิตสินค้าของบริษัทมาตั้งแต่เดือน พ.ย. 2016 โดยหันไปเน้นการผลิตกล้องคุณภาพสูงที่มีราคาแพงกว่า เช่น เอสแอลอาร์ และดีเอสแอลอาร์ แทนเพื่อเพิ่มกำไรและการแข่งขันในตลาด โดยปัจจุบันนิคอนครองส่วนแบ่งการตลาดในจีนเกือบ 30%
ด้านนิกเกอิ เอเชียน รีวิว เปิดเผยว่า ตลาดกล้องดิจิทัลทั่วโลกหดตัวลงเหลือ 10% จากจุดสูงสุดที่เคยเติบโตได้ตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ ขณะที่นิคอนคาดการณ์ว่ายอดขายกล้องดิจิทัลทั้งหมดในปีงบประมาณปัจจุบันสิ้นสุดเดือน มี.ค. 2018 จะอยู่ที่ 4.8 ล้านกล้อง หรือลดลง 24% จากปีก่อน โดยเฉพาะในกลุ่มกล้องคอมแพคที่คาดว่าจะมียอดขายลดลง 28%


