Fund Fact Sheet แบบใหม่ ตอน ระดับความเสี่ยง
หลังจากเห็นภาพรวมของ Fund Fact Sheet รูปแบบใหม่กันไปแล้ว อย่างแรกที่จะพาไปเจาะลึกคือ หัวข้อ “คุณต้องระวังอะไรเป็นพิเศษ?”แต่ก่อนจะไปขออนุญาตอัพเดทกันสักหน่อยว่า ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ที่ สน. 61/2559 เรื่อง หนังสือชี้ชวนเสนอขายหน่วยลงทุนของกองทุนรวมเพื่อผู้ลงทุนทั่วไป กองทุนรวมเพื่อผู้ลงทุนที่มิใช่รายย่อยและกองทุนรวมเพื่อผู้ลงทุนประเภทสถาบัน (ฉบับที่ 3) มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2560ในประกาศกำหนดไว้ว่า ถ้าเป็นกองทุนที่จะจัดตั้งหลังจากวันที่ 30 มิ.ย. 2560 ให้ใช้ Fund Fact Sheet รูปแบบใหม่ แต่ถ้าเป็นกองทุนเดิมที่มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ตั้งแต่ 5,000 ล้านบาทขึ้นไป ให้ปรับปรุงเป็นรูปแบบใหม่ภายในวันที่ 29 ก.ย. 2560 และถ้า NAV น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท อนุโลมให้ปรับปรุงภายในวันที่ 29 ธ.ค. 2560ราะฉะนั้นในปีนี้เราจะได้เห็นกองทุนรวมค่อยทยอยปรับปรุง Fund Fact Sheet ให้เป็นรูปแบบใหม่และครบถ้วนทุกกองทุนในปี 2561ทีนี้ก็มาถึงสิ่งที่ ก.ล.ต. อยากให้พวกเรา “ระวังเป็นพิเศษ” ว่ามีอะไรกันบ้าง อย่างแรกที่มองปร๊าดเดียวก็จะรู้ได้ทันทีคือ แผนภาพแสดงตำแหน่งคว
หลังจากเห็นภาพรวมของ Fund Fact Sheet รูปแบบใหม่กันไปแล้ว อย่างแรกที่จะพาไปเจาะลึกคือ หัวข้อ “คุณต้องระวังอะไรเป็นพิเศษ?”
แต่ก่อนจะไปขออนุญาตอัพเดทกันสักหน่อยว่า ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ที่ สน. 61/2559 เรื่อง หนังสือชี้ชวนเสนอขายหน่วยลงทุนของกองทุนรวมเพื่อผู้ลงทุนทั่วไป กองทุนรวมเพื่อผู้ลงทุนที่มิใช่รายย่อยและกองทุนรวมเพื่อผู้ลงทุนประเภทสถาบัน (ฉบับที่ 3) มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2560
ในประกาศกำหนดไว้ว่า ถ้าเป็นกองทุนที่จะจัดตั้งหลังจากวันที่ 30 มิ.ย. 2560 ให้ใช้ Fund Fact Sheet รูปแบบใหม่ แต่ถ้าเป็นกองทุนเดิมที่มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ตั้งแต่ 5,000 ล้านบาทขึ้นไป ให้ปรับปรุงเป็นรูปแบบใหม่ภายในวันที่ 29 ก.ย. 2560 และถ้า NAV น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท อนุโลมให้ปรับปรุงภายในวันที่ 29 ธ.ค. 2560
ราะฉะนั้นในปีนี้เราจะได้เห็นกองทุนรวมค่อยทยอยปรับปรุง Fund Fact Sheet ให้เป็นรูปแบบใหม่และครบถ้วนทุกกองทุนในปี 2561
ทีนี้ก็มาถึงสิ่งที่ ก.ล.ต. อยากให้พวกเรา “ระวังเป็นพิเศษ” ว่ามีอะไรกันบ้าง
อย่างแรกที่มองปร๊าดเดียวก็จะรู้ได้ทันทีคือ แผนภาพแสดงตำแหน่งความเสี่ยงของกองทุนรวม (Risk Spectrum) ซึ่งแต่ละกองทุนจะต้องแสดงรูปภาพตำแหน่งความเสี่ยงของกองทุน โดยให้หัวลูกศรชี้ไปยังแถบความเสี่ยงของกองทุน
ทั้งนี้ ระดับความเสี่ยงของกองทุนยังคงแบ่งออกเป็น 8 ระดับ เหมือนเดิม
กองทุนที่มีระดับความเสี่ยง 1 หมายถึงเสี่ยงต่ำ
กองทุนในระดับความเสี่ยง 2 3 และ 4 จะมีความเสี่ยงปานกลางค่อนข้างต่ำ
กองทุนระดับความเสี่ยง 5 เป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงปานกลางค่อนข้างสูง
กองทุนที่มีความเสี่ยงในระดับ 6 และ 7 จะมีความเสี่ยงสูง
และกองทุนในระดับ 8 จะเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงสูงมาก
แต่เดิมแค่ดูว่ากองทุนอยู่ในประเภทไหนก็จิ้มไปได้เลยว่า มีความเสี่ยงในระดับใด เช่น กองทุนตราสารหนี้จะไม่ได้เหมารวมว่าเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงในระดับ 4 เสมอไป เพราะต้องดูใน “ไส้ใน” กองทุนด้วยว่ามีการลงทุนนตราสารหนี้ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือต่ำกว่าระดับน่าลงทุน (Non-Investment Grade) หรือตราสารหนี้ที่ไม่ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ (Unrated) มากน้อยแค่ไหน
หากมี Non-Investment Grade/Unrated ไม่เกิน 20% ของ NAV ก็ยังอยู่ในระดับ 4 ความเสี่ยงปานกลางค่อนข้างต่ำ แต่ถ้ามีมากกว่า 20% แต่ไม่ถึง 80% ก็จะขยับมาอยู่ในระดับ 5 ความเสี่ยงปานกลางค่อนข้างสูงเท่ากับกองทุนผสม
แต่ถ้ามี Non-Investment Grade/Unrated มากกว่า 80% จะกลายเป็นกองทุนที่อยู่ในระดับ 6 มีความเสี่ยงสูง หรือมีความเสี่ยงเท่ากับกองทุนหุ้นทันที
ในกรณีที่เป็นกองทุนรวมตราสารหนี้ที่มีลักษณะพิเศษเป็นกองทุนรวมฟีดเดอร์ (Feeder Fund) ที่กองทุนหลักสามารถลงทุนประเภททรัพย์สินอื่นได้ ก็ต้องแสดงระดับความเสี่ยงของกองทุนที่ 4 -5
นอกจากนี้ ที่ต้องระวังให้มากขึ้นคือ กองทุนผสมที่สามารถลงทุนได้ทั้งหุ้น ตราสารหนี้ หรือทรัพย์สินทางเลือก แบบไม่กำหนดสัดส่วนอาจจะมีระดับความเสี่ยงที่ไม่คงที่ ไม่ได้อยู่ที่ระดับ 5 ตลอดเวลา เพราะ ก.ล.ต.กำหนดให้แสดงความเสี่ยงตามนโยบายการลงทุนจริง
ในช่วงไหนที่เน้นลงทุนหุ้นก็จะต้องขยับลูกศรแสดงความเสี่ยงไปที่ระดับ 6 เท่ากับกองทุนหุ้น และถ้าช่วงไหนลดสัดส่วนการลงทุนหุ้นลงมาหันไปหาพันธบัตรรัฐบาลความเสี่ยงจะลดลงไปอยู่ที่&O5532;ระดับ 2
พร้อมกันนี้ ก.ล.ต.ยังกำชับอีกว่า “หากกองทุนรวมปรับสัดส่วนการลงทุนในทรัพย์สินต่างๆ อย่างมีนัยสำคัญให้ บลจ.ปรับปรุงข้อมูลระดับความเสี่ยง เพื่อสะท้อนการลงทุนที่แท้จริงด้วยโดยไม่ชักช้า”
เพราะฉะนั้นนักลงทุนอย่างเราก่อนจะลงทุนก็ต้องมองด้วยว่า เวลานี้หัวลูกศรของกองทุนชี้ไปที่เลขอะไร มีความเสี่ยงระดับไหน


