คลังปรับเพิ่มค่าอวัยวะเทียม-อุปกรณ์รักษาโรคข้าราชการ
กรมบัญชีกลางปรับอัตราค่าอวัยวะเทียมและอุปกรณ์ในการบำบัดรักษาโรค เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้มีสิทธิเบิก
กรมบัญชีกลางปรับอัตราค่าอวัยวะเทียมและอุปกรณ์ในการบำบัดรักษาโรค เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้มีสิทธิเบิก
นางสาวอรนุช ไวนุสิทธิ์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางได้ปรับอัตราค่าอวัยวะเทียมและอุปกรณ์ในการบำบัดรักษาโรค ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู เพื่อให้ประเภทและอัตราค่าอวัยวะเทียม และอุปกรณ์ในการบำบัดรักษาโรค มีความสอดคล้องกับสถานการณ์และเทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบัน ซึ่งในการปรับครั้งนี้จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้มีสิทธิและบุคคลในครอบครัว รวมทั้งสามารถเข้าถึงรายการอวัยวะเทียม ที่จำเป็นและเหมาะสมต่อการดำรงชีวิตเพิ่มขึ้น โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2560 เป็นต้นไป
ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางได้ประกาศยกเลิกและกำหนดประเภทและอัตราค่าอวัยวะเทียมฯ ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูใหม่ จำนวนทั้งสิ้น 109 รายการ โดยเป็นการปรับเพิ่ม จำนวน 53 รายการ ปรับปรุงแก้ไขข้อบ่งชี้ คุณลักษณะ และอัตราเบิกจ่าย จำนวน 31 รายการ และสำหรับอุปกรณ์บางรายการที่ปัจจุบันไม่มีการใช้ในการรักษาพยาบาลแล้ว จึงได้ยกเลิก จำนวน 18 รายการ
นางสาวอรนุช กล่าวว่า กรมบัญชีกลางเล็งเห็นความสำคัญของคุณภาพชีวิตของผู้มีสิทธิและบุคคลในครอบครัว จึงได้ปรับปรุงค่าอวัยวะเทียมและอุปกรณ์ในการบำบัดรักษาโรค ให้มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรายการที่มี การใช้บริการจำนวนมาก มีความจำเป็นในการรักษาและเหมาะสมต่อการดำรงชีวิต ซึ่งการปรับปรุงดังกล่าว จะใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 7.442 ล้านบาท ของค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด


