posttoday

คุมน้ำหนักรถบรรทุก

11 พฤศจิกายน 2559

“อาคม” สั่งคุมเข้มห้ามน้ำหนักรถบรรทุกเกินทั่วประเทศ เบรกผ่อนผันรถขนอ้อย หลังพบถนนชนบทชำรุดมากสุด

“อาคม” สั่งคุมเข้มห้ามน้ำหนักรถบรรทุกเกินทั่วประเทศ เบรกผ่อนผันรถขนอ้อย หลังพบถนนชนบทชำรุดมากสุด

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการไปยังกรมทางหลวง (ทล.) กรมทางหลวงชนบท (ทช.) และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อหามาตรการควบคุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยให้บูรณาการการตรวจรถบรรทุกน้ำหนักเกินทั่วประเทศ หลังพบว่าถนนชำรุดเสียหายจำนวนมากจากรถบรรทุกน้ำหนักเกินมากเท่าตัว เช่น รถบรรทุก 10 ล้อ ตามกฎหมายกำหนดไว้ 25 ตัน ก็บรรทุก 50 ตัน รถบรรทุกพ่วงกำหนดไว้ 50.5 ตัน แต่บรรทุก 100 ตัน จนส่งผลให้น้ำหนักของรถบรรทุกไปบดถนนให้เกิดการชำรุดเร็วขึ้น

“ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง ทล.และ ทช.ได้เข้มงวดในการชั่งน้ำหนักรถบรรทุกทั้งด่านชั่งถาวรและด่านชั่งเคลื่อนที่ทั่วประเทศ โดยสามารถจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินได้ 19 คัน” นายอาคม กล่าว

สำหรับช่วงฤดูกาลหีบอ้อยทุกปีจะมีการขอผ่อนผันเรื่องน้ำหนักรถบรรทุกอ้อยเข้ามาด้วย ซึ่งช่วง 2 ปีที่ผ่านมา นโยบายของรัฐบาลชัดเจน คือ ไม่อนุญาตให้บรรทุกน้ำหนักเกิน และไม่อนุญาตให้มีการผ่อนผัน เพราะหากรถอ้อยบรรทุกเกินและไม่มีผ้าคลุม จะทำให้อ้อยตกบนถนนจนเป็นอันตรายกับรถคันอื่น

นายอาคม กล่าวว่า ในแต่ละปีจะมีงบซ่อมบำรุงถนนประมาณ 2 หมื่นล้านบาท หรือประมาณ 20% ของงบประมาณที่ได้รับในแต่ละปี โดยส่วนหนึ่งเป็นการบำรุงตามระยะเวลาและบำรุงตามความเสียหายด้วย ส่งผลให้งบประมาณไม่เพียงพอที่จะดำเนินการได้ทั้งหมด และพบว่าถนนที่ชำรุดเสียหายมากที่สุด ไม่ใช่ถนนของ ทล.หรือ ทช. แต่เป็นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีอยู่ประมาณ 2 แสนกิโลเมตร (กม.) มากกว่า เพราะไม่มีงบประมาณในการซ่อมบำรุง ขณะที่ ทล.มีถนนอยู่ประมาณ 5 หมื่น กม. และ ทช.ประมาณ 4.8 หมื่น กม.

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดี ทล. กล่าวว่า หลังจากที่ท่านนายกรัฐมนตรีสั่งคุมเข้มปัญหาดังกล่าว ทล.ได้ส่งเจ้าหน้าที่สำนักงานควบคุมน้ำหนักยานพาหนะ (สคน.) ลงพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อกำกับดูแลผู้ประกอบการ ทั้งนี้การซ่อมแซมถนน
เสียหายที่เกิดจากการบรรทุกน้ำหนักเกิน เป็นหนึ่งในปัญหาที่ก่อให้เกิดความสิ้นเปลืองงบประมาณมากกว่าปีละ 1 หมื่นล้านบาท โดยเฉพาะการบรรทุกวัตถุดิบและอุปกรณ์ก่อสร้างในปัจจุบันที่ผู้กระทำผิดมักบรรทุกสินค้าเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ถึง 2 เท่า หรือราว 110 ตัน จากที่กำหนดไว้ 55 ตัน

นายทองอยู่ คงขันธ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เสนอให้นายกรัฐมนตรีอาศัยมาตรา 44 บังคับใช้กฎหมายเอาผิดผู้ว่าจ้างที่รู้เห็นหรือส่งเสริมให้รถบรรทุกน้ำหนักเกินออกมาวิ่ง รวมถึงออกกฎควบคุมห้ามรถบรรทุกน้ำหนักเกินเข้าและออกจากโกดังสินค้าหรือโรงงานโดยเด็ดขาด ถ้าผู้ประกอบการรายใดฝ่าฝืนและกระทำผิดซ้ำให้ถอดถอนใบอนุญาตประกอบการและระงับการประกอบธุรกิจไม่น้อยกว่า 5 ปี

นอกจากนี้ ต้องบังคับให้ผู้ประกอบการขนส่งรถบรรทุกห้ามต่อเติมและดัดแปลงแก้ไขโครงสร้างของยานพาหนะโดยไม่ได้รับอนุญาตทุกกรณี ไม่ว่าจะต่อเติมชั่วคราวหรือถาวร

ข่าวล่าสุด

เลิกวนลูป! ส่อง 3 เป้าหมายยอดนิยมที่คนไทยตั้งไว้ทุกต้นปี เป็นจริงได้อย่างไร?