ไมโครซอฟท์เทก'ลิงค์อิน'ลุยออนไลน์
ไมโครซอฟท์ทุ่มกว่า 9 แสนล้านซื้อลิงค์อิน หวังดันยอดขายซอฟต์แวร์ คาดทวิตเตอร์รายต่อไป
ไมโครซอฟท์ทุ่มกว่า 9 แสนล้านซื้อลิงค์อิน หวังดันยอดขายซอฟต์แวร์ คาดทวิตเตอร์รายต่อไป
ไมโครซอฟท์ บริษัทเทคโนโลยี ยักษ์ใหญ่ ทุ่มซื้อ ลิงค์อิน เครือข่ายสังคมออนไลน์ของภาคธุรกิจ ด้วยมูลค่า 2.62 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 9.23 แสนล้านบาท) ด้วยเงินสดทั้งหมด หวังกระตุ้นยอดขายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์อีเมลและธุรกิจผ่านสังคมออนไลน์ ถือเป็นข้อตกลงเข้าซื้อที่มีมูลค่าสูงที่สุดในปี 2016
สัตยา นาเดลลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ไมโครซอฟท์ ระบุว่า การเข้าซื้อลิงค์อินถือเป็นก้าวแรกในการขึ้นเป็นผู้นำด้านระบบคลาวด์และเครือข่ายอินเทอร์เน็ต พร้อมตั้งเป้าพัฒนาลิงค์อินให้เป็นส่วนหนึ่งของทุกธุรกิจ และเพิ่มมูลค่าของลิงค์อินด้วยการพัฒนาให้ทำงานควบคู่ไปกับวินโดวส์ เอาต์ลุค สไกป์ และโปรแกรมไมโครซอฟต์ ออฟฟิศ ต่างๆ เช่น เอ็กเซล พาวเวอร์พอยต์ รวมถึง ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของไมโครซอฟท์
แถลงการณ์ของไมโครซอฟท์ ระบุว่า ลิงค์อินจะยังคงภาพลักษณ์ วัฒนธรรม และความเป็นอิสระ ส่วน เจฟฟ์ เวนเนอร์ ยังคงดำรงตำแหน่งซีอีโอของลิงค์อิน
อย่างไรก็ดี ข้อตกลงดังกล่าวส่งผลให้ มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส สถาบันจัดอันดับเครดิตรายใหญ่ พิจารณาปรับลดเครดิตจากระดับ AAA ซึ่งเป็นระดับสูงสุด เนื่องจากการเข้าซื้อลิงค์อินจะทำให้หนี้ของไมโครซอฟท์เพิ่มขึ้น 2 เท่า และมากกว่ามาตรฐานของมูดี้ส์ 1.5 เท่า
การที่ไมโครซอฟท์หันหาตลาดสังคมออนไลน์มากขึ้น นำไปสู่การจับตามองว่าบริษัทเทคโนโลยีรายอื่นอาจเป็นเป้าควบรวมกิจการเช่นกัน โดย เจมส์ คาคมาค นักวิเคราะห์ของ มอนเนส เครสปิ ฮาร์ดท์ บริษัทวิจัยในสหรัฐ จัดอันดับให้ ทวิตเตอร์ สังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ เป็นเป้าหมายอันดับต้นๆ ในการควบรวมกิจการ ส่งผลให้หุ้นของทวิตเตอร์ดีดตัวขึ้น 3.8% ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ อัลฟาเบ็ท บริษัทแม่ของกูเกิลเล็งซื้อทวิตเตอร์
ภาพเอเอฟพี


