APแจกปันผลเป็นหุ้นหวังรักษาสภาพคล่อง
เอพี เพิ่มทุนจ่ายหุ้นปันผล 286 ล้านบาท รักษาสภาพคล่องหุ้นของบริษัท
เอพี เพิ่มทุนจ่ายหุ้นปันผล 286 ล้านบาท รักษาสภาพคล่องหุ้นของบริษัท
นายอนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) หรือ AP เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติเพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 2,859.92 ล้านบาท เป็น 3,145.9 ล้านบาท โดยออกหุ้นใหม่จำนวน 286 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 1 บาท มูลค่ารวม 286 ล้านบาท สำหรับรองรับการจ่ายหุ้นปันผลเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้หุ้นและรักษาสภาพคล่องของทุนหมุนเวียน โดยบริษัทมีนโยบายจ่ายปันผลไม่เกิน 50% ของกำไรสุทธิ
บริษัทได้จัดสรรหุ้นปันผลให้ผู้ถือหุ้นในสัดส่วน 10 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ เท่ากับหุ้นละ 0.10 บาท และจ่ายเงินปันผลเป็นเงินสดอีก 0.02 บาท รวมทั้งหมดหุ้นละ 0.12 บาท ให้กับผู้ถือหุ้นที่มีชื่อในสมุดทะเบียนในวันที่ 24 ต.ค. กำหนดจ่ายปันผลในวันที่ 7 พ.ย. 2557
การปันผลเป็นหุ้นครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่บริษัทประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาล ซึ่งนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส คาดว่าจะเป็นปัจจัยบวกต่อราคาหุ้น AP ในระยะสั้น
ทั้งนี้ การจ่ายหุ้นปันผลในสัดส่วน 10 ต่อ 1 ทำให้เกิดผลกระทบ 9.1% และจะได้ราคาที่เหมาะสมใหม่สำหรับปี 2558 ก่อน XD ที่ 8.94 บาท และหลัง XD ที่ 8.1 บาท อิงวิธีสัดส่วนราคาต่อกำไร (พี/อี) 10 เท่า และคงคำแนะนำ “ซื้อ”
แหล่งข่าวจากวงการพัฒนาที่ดิน เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ประชาชนมีความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน เนื่องจากมีความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลใหม่ที่มีแผนกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างชัดเจน โดยการประกาศใช้มาตรการต่างๆ มากมาย ทำให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์สามารถขายสินค้าได้เร็ว และจำเป็นต้องเร่งผลักดันการลงทุนโครงการใหม่ จึงต้องการใช้เงินทุนจำนวนมาก
สำหรับผู้ประกอบการรายใหญ่ได้เตรียมตัวเรื่องแหล่งเงินทุนไว้พร้อมแล้ว โดยการออกและเสนอขายหุ้นกู้ เพื่อล็อกดอกเบี้ยต่ำไว้ก่อนที่แนวโน้มดอกเบี้ยจะสูงขึ้นอีกในไม่กี่เดือนข้างหน้า ส่วนบริษัทที่ยังมีเครดิตไม่ดีนัก ก็ต้องหาเงินทุนหรือเตรียมสภาพคล่องจากสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ หรือแนวทางอื่นๆ ซึ่งไม่ประหลาดใจที่ AP ใช้วิธีการปันผลเป็นหุ้น เพราะนอกจากรักษาสภาพคล่องแล้วยังมีช่วยเพิ่มสภาพคล่องของหุ้นด้วย


