โรงแรมราชประสงค์ดึงม็อบพักชดเชยนักท่องเที่ยวหาย
แม้ต้องประสบปัญหานักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงอย่างน่าใจหายกันถ้วนหน้า แต่เวลาแบบนี้ก็ยังมีช่องทางหารายได้เข้าโรงแรมได้บ้าง
โดย...จารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์/รัชนีย์ ศรีวัฒนชัย
ย่านราชประสงค์เป็นหนึ่งในย่านที่กลุ่ม กปปส.ใช้เป็นพื้นที่ชุมนุมและมีคนเข้าร่วมจำนวนมาก และเป็นย่านที่มีโรงแรมตั้งอยู่หลายแห่ง โดยส่วนใหญ่ยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า สถานการณ์การชุมนุมกระทบต่อยอดนักท่องเที่ยวที่เข้าพัก ขณะที่บางแห่งก็ปรับตัวด้วยการจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับคนไทย หวังดึงผู้ชุมนุมเข้าพักแทน
พนักงาน โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ระบุ ว่า ปัจจุบันอัตราเข้าพักของโรงแรมลดเหลือประมาณ 20%-30% เท่านั้น เพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มเอเชีย โดยเฉพาะจีน ยกเลิกการจองหนีการปิดกรุงเทพฯ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ยังหลงเหลืออยู่ ส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรปที่มาเข้าพัก 2-3 วันเท่านั้น จากปกติจะพักนาน 5 วัน ต่อด้วยโรงแรมโฟร์ซีซั่น พนักงานในโรงแรมแจ้งว่า อัตราเข้าพักเหลือ 60-70% ดีกว่าอีกหลายโรงแรมในพื้นที่ เพราะโฟร์ซีซั่น อยู่ห่างไกลพื้นที่ชุมนุมออกมาพอสมควร โดยหากไม่มีเหตุการณ์อะไรก็คงจะมากกว่านี้ เพราะนักท่องเที่ยวจีน ยกเลิกเดินทางไป ขณะที่บรรยากาศบริเวณล็อบบี้โรงแรมค่อนข้างเงียบเหงา แทบไม่มีนักท่องเที่ยวมานั่งจิบกาแฟ หรือใช้บริการมากเหมือนปกติ
ขณะที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ระบุว่า อัตราเข้าพักสัปดาห์นี้อยู่ที่ 35-40% เท่านั้น ส่วนหนึ่งเพราะนักท่องเที่ยวไม่กล้าเดินทางเข้ามาในช่วงปิดกรุงเทพฯ ดังนั้นโรงแรมจึงจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับคนไทย จากราคาห้องพักปกติไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท เหลือ 3,199 บาท กรณีที่โทรศัพท์มาสอบถาม หรือจองเข้าพักในช่วงนี้ ซึ่งก็พบว่า มีกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ที่มาชุมนุมย่านราชประสงค์ มาสอบถามและจองเข้าพักเรื่อยๆ ตลอดวัน
ด้านโรงแรมอโนมา แจ้งว่า อัตราเข้าพักอยู่ที่ 30% เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาพักขอเช็คเอาท์ไปก่อนวันที่ 13 ม.ค. เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดกรุงเทพฯ ขณะที่บรรยากาศด้านหน้าโรงแรมอโนมา พบว่า มีการเปิดร้านจำหน่ายอาหารง่ายๆ อย่างมักกะโรนี ผัดซีอิ้ว หรือข้าวผัดหมู ในราคากล่องละ 55 บาท เพื่อหารายได้เข้าโรงแรม ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับจากผู้ชุมนุมเป็นอย่างดี เนื่องจากเชฟของโรงแรมมายืนจำหน่ายอาหารด้วยตัวเอง อีกทั้งผู้ชุมนุมมั่นใจเรื่องความสะอาดของอาหาร เช่นเดียวกับร้านเบเกอรี่ด้านหน้าโรงแรม ที่มียอดขายดีเช่นกัน
สำหรับโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนทัล กรุงเทพฯ และโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ ซึ่งอยู่ห่างออกมาจากใจกลางย่านราชประสงค์เล็กน้อย ระบุว่า อัตราเข้าพักของสัปดาห์นี้อยู่ที่ 40-45% โดยทางโรงแรมได้จัดทำโปรโมชั่นห้องพักราคาพิเศษสำหรับคนไทยที่มาพักในช่วง 12-17 ม.ค. เอาไว้เพื่อดึงดูดใจ เช่น ฮอลิเดย์ อินน์ ราคาห้องพักอย่างเดียวไม่รวมค่าบริการต่างๆ 2,300 บาท ราคาห้องพักรวมอาหารเช้าแต่ยังไม่รวมค่าบริการ 2,700 บาท เป็นต้น ซึ่งทางโรงแรมจะแจ้งราคาเหล่านี้ให้คนไทยที่โทรศัพท์มาสอบถามได้รับทราบ
โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท ระบุว่า อัตราเข้าพักอยู่ที่กว่า 30% จากปกติช่วงนี้ควรจะอยู่ที่ 80% โดยทางโรงแรมก็จัดทำโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดคนไทยมาเข้าพักในช่วงนี้ สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาสอบถามหน้าโรงแรมโดยตรง หรือโทรศัพท์มาสอบถามและจองตรงกับทางโรงแรมเท่านั้น ขณะที่โรงแรมโนโวเทล แพลทตินัม อัตราเข้าพักยังเหลืออยู่ประมาณ 60% เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตัวเอง ที่มาช้อปปิ้งย่านประตูน้ำ
แม้จะมีวิกฤตการเมืองทำให้ย่านราชประสงค์ต้องประสบปัญหานักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงอย่างน่าใจหายกันถ้วนหน้า แต่เวลาแบบนี้ก็ยังมีช่องทางหารายได้เข้าโรงแรมได้บ้าง หากโรงแรมตั้งตัวได้เร็ว เช่นหลายแห่งที่หันมาทำโปรโมชั่นพิเศษเจาะตลาดคนไทย ดึงกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีสตางค์ที่ไม่อยากเดินทางไปกลับให้เหนื่อยมาเข้าพักเสียเลย เพื่อชดเชยที่ถูกนักท่องเที่ยวต่างชาติยกเลิกห้องพักไป


