posttoday

รัฐแนะบุกเครื่องสำอางดูไบ

08 กรกฎาคม 2556

เผยยอดนำเข้าสินค้ากว่า5หมื่นล้านบาทผลิตภัณฑ์สปาสมุนไพรไทยมีโอกาส

เผยยอดนำเข้าสินค้ากว่า5หมื่นล้านบาทผลิตภัณฑ์สปาสมุนไพรไทยมีโอกาส

กรมส่งเสริมการส่งออก แนะช่องบุกตลาดเครื่องสำอางในดูไบ เผยสปา สมุนไพรมาแรงชี้ต้องปรับแพ็จเกจให้เป็นที่ดึงดูดใจผู้ซื้อ เครื่องสำอางผู้ชายโต 70%

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สคร.) ณ เมืองดูไบ พบว่า แนวโน้มและภาวะตลาดสินค้าเครื่องสำอาง ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) นำเข้าสินค้าเครื่องสำอางและสุขภาพจากทั่วโลก มีมูลค่า 1,870 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 56,100 ล้านบาท ผ่านรัฐดูไบ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าของยูเออี

สำหรับประเทศหลักที่มีการนำเข้าจากเยอรมนี ฝรั่งเศส อินเดีย อังกฤษ และไอร์แลนด์ ตามลำดับ ส่วนการนำเข้าจากไทยในปี 2555 นำเข้าเครื่องสำอางจากไทยมีสัดส่วน 2% หรือมีมูลค่า 37.4 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,122 ล้านบาท

ทั้งนี้ ตลาดมีแนวโน้มนำเข้าสินค้าจากไทยเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับสปา แต่สินค้าจากไทยจะต้องปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามตรงกับความต้องการของตลาดมากขึ้น เพราะต้องแข่งขันกับสินค้าจากประเทศยุโรป หรือประเทศอื่นๆ ในเอเชีย รวมถึงจะต้องปรับปรุงรูปแบบ กลิ่น สี ให้เหมาะสมกับความนิยมของตลาดอยู่ตลอดเวลา ทั้งรูปแบบบรรจุภัณฑ์และตั้งราคาให้เหมาะสม จึงสามารถแข่งขันกับสินค้าระดับเดียวกันได้ เพื่อให้ผู้นำเข้าสามารถนำไปใช้จำหน่ายและใช้เป็นสินค้าส่งออกต่อไปที่อื่นได้อีก

“แนวโน้มสินค้าที่เจาะตลาดยูเออีได้มากขึ้น คือ เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสมุนไพร เนื่องจากมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากสินค้าของประเทศอื่นๆ นอกจากเครื่องสำอางสำหรับแต่งหน้าแล้ว เครื่องสำอางสปาและสมุนไพร หรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ก็ได้รับความนิยมในประเทศนี้เช่นกัน” นางศรีรัตน์ กล่าว

นายณัฐพงศ์ บุญจริง ผู้อำนวยการสคร. ณ เมืองดูไบ กล่าวว่า ตลาดเครื่องสำอางบำรุงผิวผู้ชายมีอัตราการเติบโตสูง คาดว่าจะมีมูลค่าตลาด 140 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2557 ซึ่งในช่วงปี 2554-2555 จากการวิจัยพบว่าสินค้ากลุ่มนี้มีความต้องการขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 70%จากมูลค่าการนำเข้าเครื่องสำอาง โดยกว่า 30% เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผู้ชาย สินค้าที่นิยมและมีการขายตัวเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ได้แก่ ครีมบำรุงผิวหลังโกนหนวดครีมบำรุงหน้า ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ปกป้องแสงแดดสำหรับผิวมันและผิวผสม และครีมบำรุงผิวลดริ้วรอยปรับให้ผิวดูกระจ่างใสประกอบสารต่อต้านอนุมูลอิสระไปจนถึงผลิตภัณฑ์ปกป้องแสงแดด

ทั้งนี้อุตสาหกรรมการผลิตเครื่องสำอางของยูเออี มีการขยายตัวขึ้นตามจำนวนโรงงานผลิตเครื่องสำอางมีมากขึ้น ประกอบกับผู้ซื้อในยูเออีมีกำลังการใช้จ่ายสูง สินค้าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ และยังมีเครื่องสำอางรุกเข้าไปจำหน่ายปลีกผ่านช่องทางตลาดอิเล็กทรอนิกส์หรือ อินเตอร์เน็ต เพื่อให้ผู้สนใจสั่งซื้อสินค้าได้สะดวกเพิ่มขึ้นอีกด้วย ดังนั้นแนวโน้มเครื่องสำอางผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าในตลาดยูเออี จึงมีโอกาสการขยายตัวอีกมาก แต่ธุรกิจเครื่องสำอางในดูไบ ถือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงของแบรนด์ ทั้งจากยุโรป อเมริกา อังกฤษ อิตาลี โดยเฉพาะแบรนด์เกาหลีที่เข้าไปสร้างสีสันชิงความสนใจของลูกค้า

สำหรับการค้าในดูไบมีกฎระเบียบนำเข้าที่เคร่งครัด เนื่องจากเป็นสินค้าที่ต้องสัมผัสกับร่างกายและผิวหนังโดยตรง ต้องปฏิบัติตามหลักสากลและเป็นระเบียบเดียวกับประเทศในกลุ่มอ่าวอาหรับ หรือจีซีซี (GCC : Gulf cooperation Council) ได้แก่ บาห์เรน คูเวต โอมาน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ข่าวล่าสุด

ทรัมป์ขีดเส้นตาย 48 ชม. กดดันอิหร่าน ขณะยังไม่ทราบชะตากรรมนักบินที่ถูกยิงตก