posttoday

Meta ระงับการเข้าถึง AI Characters สำหรับวัยรุ่นทั่วโลก

24 มกราคม 2569

Meta ประกาศระงับการใช้งานตัวละครปัญญาประดิษฐ์สำหรับผู้ใช้งานวัยรุ่นในทุกแอปทั่วโลก ระหว่างพัฒนาระบบใหม่ พร้อมเพิ่มมาตรการคุ้มครองผู้เยาว์

Meta Platforms เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า บริษัทจะระงับการเข้าถึงตัวละครปัญญาประดิษฐ์ (AI Characters) สำหรับผู้ใช้งานวัยรุ่นในทุกแอปพลิเคชันของบริษัททั่วโลก โดยเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานรูปแบบใหม่ที่เหมาะสมกับผู้เยาว์มากยิ่งขึ้น

 

แถลงการณ์ในบล็อกว่าด้วยการคุ้มครองผู้เยาว์ระบุว่า ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า วัยรุ่นจะไม่สามารถเข้าถึงตัวละคร AI ในแอปของ Meta ได้ จนกว่าระบบที่ได้รับการปรับปรุงสำหรับผู้ใช้งานกลุ่มดังกล่าวจะแล้วเสร็จ

 

ก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคม Meta ได้แสดงตัวอย่างระบบควบคุมโดยผู้ปกครอง ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองสามารถปิดการสนทนาส่วนตัวระหว่างบุตรหลานกับตัวละคร AI ได้ นับเป็นมาตรการเพิ่มเติมเพื่อตอบสนองต่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงเกี่ยวกับพฤติกรรมของแชตบอตที่มีลักษณะไม่เหมาะสม

Meta ระงับการเข้าถึง AI Characters สำหรับวัยรุ่นทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม Meta ระบุว่า ระบบควบคุมดังกล่าวยังไม่ได้เปิดใช้งานในขณะนี้ พร้อมย้ำว่าประสบการณ์ AI สำหรับวัยรุ่นจะยึดตามแนวทางการจัดเรตภาพยนตร์ระดับ PG-13 เพื่อป้องกันการเข้าถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม

 

ทั้งนี้ หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐฯ ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบบริษัทด้านปัญญาประดิษฐ์ จากความกังวลต่อผลกระทบเชิงลบของแชตบอต โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า กฎการใช้งาน AI ของ Meta เคยเปิดช่องให้เกิดบทสนทนาที่มีลักษณะยั่วยุกับผู้เยาว์ได้

 

ข่าวล่าสุด

สรุปบทเรียน WEF ดาวอส 2026 โลกผันผวน ภูมิรัฐศาสตร์สะเทือนใต้เงาทรัมป์