บริษัทจีนลงโทษพนักงานให้กินหนอนสดๆ หลังทำยอดขายไม่ได้ตามเป้า

วันที่ 15 พ.ย. 2559 เวลา 11:53 น.
บริษัทจีนลงโทษพนักงานให้กินหนอนสดๆ หลังทำยอดขายไม่ได้ตามเป้า
บริษัทในเมืองฮานจง ลงโทษพนักงานที่ทำงานไม่ดีพอให้กินหนอน 4 ตัว ต่อรายชื่อลูกค้า 1 คนทีพวกเขาเสียไปจากยอดขาย

บริษัทแห่งหนึ่งในเมืองฮานจง มณฑลส่านซีของจีนได้ทำการลงโทษพนักงานของพวกเขา ที่ไม่สามารถทำยอดขายได้ตามเป้าของบริษัท ด้วยการบังคับให้กินหนอนตัวเป็นๆ กับเหล้าขาว

รายงานจาก China News Service บริษัทดังกล่าวตั้งอยู่ในใจกลางเมืองฮานจง บรรดาพนักงานทั้ง 60 คนถูกเรียกให้มารวมตัวกัน จากนั้นชายคนหนึ่งก็ถือถุงพลาสติกที่ภายในเต็มไปด้วยหนอนกำลังคลานกันยั้วเยี้ย พร้อมกับเหล้าไป๋จิ๋ว เหล้าขาวชนิดหนึ่งของจีน และตะเกียบ

หัวหน้าของพวกเขาได้ประกาศรายชื่อพนักงานที่ต้องถูกลงโทษ ซึ่งมีจำนวน 5 - 6 คน ในที่นี่มีพนักงานหญิงคนหนึ่งที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วย ซึ่งเธอปฏิเสธที่จะรับบทลงโทษ เพราะเป็นห่วงลูกในท้อง โชคดีที่พนักงานชายคนหนึ่งยินดีรับบทลงโทษแทนเธอ

จากคำบอกเล่าของพนักงาน พวกเขาจำต้องกินหนอน 4 ตัวต่อรายชื่อลูกค้า 1 คนที่พวกเขาเสียไป ทั้งนี้การลงโทษทำนองนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น พนักงานเล่าให้ฟังว่าก่อนหน้านี้พวกเขาเคยถูกลงโทษด้วยการให้ทานปลาหมึกสด และมดมาแล้ว

ด้านหัวหน้าที่มีนามสกุลว่า Cao กล่าวว่าพนักงานทั้งหมดยินดีรับบทลงโทษด้วยความเต็มใจ และการทำแบบนี้จะช่วยให้พัฒนาการทำงานของพนักงานมากขึ้น

ตามกฏหมายแรงงานของจีน การกระทำเช่นนี้ถือเป็นการคุกคาม และทำร้ายพนักงาน ซึ่งพนักงานสามารถเรียกร้องค่าชดเชยได้ ข่าวดังกล่าวถุกแชร์ไปตามโลกออนไลน์ของจีน บรรดาชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์ว่า การบังคับให้พนักงานกินหนอนนั้นไม่ได้ช่วยให้ยอดขายดีขึ้น หรือบ้างก็ว่าหัวหน้าควรรับผิดชอบมากกว่าที่ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้า แต่ดูเหมือนว่าบริษัทนี้จะไม่เข้าใจอะไรเลย

การลงโทษพนักงานที่ทำงานได้ไม่ดีพอนั้น ไม่ใช่เรื่องผิดปกติในจีน ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าบริษัทแห่งหนึ่งให้ลูกน้องคุกเข่าคลานไปรอบๆ เป็นบทลงโทษ บ้างบริษัทก็ให้พวกเขากินมะระขมๆ หรือแม้กระทั่งหวดก้นต่อหน้าพนักงานอื่นๆก็เคยมีมาแล้ว...