แพทย์จีนก้าวหน้า ปลูกถ่ายใบหูบนแขนผู้ป่วย

วันที่ 13 พ.ย. 2559 เวลา 11:53 น.
แพทย์จีนก้าวหน้า ปลูกถ่ายใบหูบนแขนผู้ป่วย
ศัลยแพทย์จีนก้าวไปอีกขั้นด้วยความสำเร็จจากการปลูกถ่ายใบหูเทียม ให้แก่คนไข้ผู้สูญเสียอวัยวะไปจากอุบัติเหตุ โดยใช้กระดูกอ่อนของเขาเป็นโครงใบหู

ศัลยแพทย์จีนประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายใบหูเทียมบนแขนของผู้ป่วยที่มีนามสกุลว่า Ji ซึ่งสูญเสียใบหูข้างขวาไปจากอุบัติเหตุรถยนต์ เมื่อปีก่อน เพื่อช่วยให้เขากลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง

กระบวนการปลูกถ่ายใบหูนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลในมณฑลส่านซี ศัลยแพทย์ กัว ซู่จง กล่าวถึงขั้นตอนของการปลูกถ่ายอวัยวะเทียมว่า ขั้นแรกเขาและทีมแพทย์ได้ฝังบอลลูนผิวหนัง ไว้ในแขนขวาของคนไข้ เพื่อเตรียมสำหรับการสร้างผิวหนัง

ต่อมาทีมแพทย์ผ่าตัดเอากระดูกอ่อนจากซี่โครงของคนไข้ออกมา เพื่อทำโครงของใบหู จากนั้นก็ปลูกถ่ายอวัยวะเทียมเข้าไปในแขนข้างขวาที่ฝังบอลลูนไว้

และในขั้นตอนสุดท้าย แพทย์จะทำการย้ายใบหูเทียมไปผ่าตัดติดบนศีรษะของผู้ป่วย ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 4 เดือนในการรอให้ใบหูเติบโตพอเต็มที่ สำหรับขั้นตอนที่ยากที่สุดศัลยแพทย์กัวกล่าวว่า คือขั้นตอนที่สอง ซึ่งเขาและทีมยินดีมากที่ทุกอย่างออกมาประสบความสำเร็จ

ด้านคนไข้ผู้ไม่เปิดเผยอายุ กล่าวกับสำนักข่าว China News ว่า การที่เขาสูญเสียใบหูไป 1 ข้างนั้นทำให้เขารู้สึกว่าตนเองเป็นคนไม่สมบูรณ์ และเขาคาดหวังว่าจะได้ชีวิตที่ปกติกลับมาหลักงารผ่าตัดครั้งนี้

 

ขอบคุณภาพจาก Reuters