ลองทายดูมั้ย? ประเทศใดใจกว้างที่สุดในโลก

วันที่ 26 ต.ค. 2559 เวลา 14:40 น.
ลองทายดูมั้ย? ประเทศใดใจกว้างที่สุดในโลก
จัดอันดับประเทศที่ผู้คนมีความใจกว้าง และยินดีช่วยเหลือคนแปลกหน้ามากที่สุดในโลก อันดับหนึ่งคือเมียนมา ส่วนอันดับสุดท้ายคือประเทศจีน

งานวิจัยใหม่ได้บ่งชี้ให้เห็นว่าประเทศที่มีสงครามกลางเมือง และถูกควบคุมโดยรัฐบาลทหารมานานหลายสิบปี กลับเป็นประเทศที่มีความใจกว้าง และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่มากที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ

ข้อมูลจาก CAF World Giving 2016 ผู้คนในอิรักใจดีกับคนแปลกหน้ามากที่สุด ในขณะที่เมียนมาไปไกลกว่านั้น เพราะ 91% ของพวกเขามักนิยมนำเงินไปบริจาคเพื่อการกุศล ซึ่งปีนี้ติดในอันดับต้นๆเป็นปีที่ 3 แล้ว และรายงานดังกล่าวได้สะท้อนสังคมและวัฒนธรรมของประเทศที่ยึดถือพุทธศาสนาเป็นหลัก ที่ใช้การบริจาคในการช่วยเหลือผู้อื่น ตลอดจนบำรุงรักษาวัด

ในขณะที่อันดับที่ 2 ตกเป็นของสหรัฐอเมริกา 63% ของคนอเมริกัน นิยมการบริจาค และอีก 73% ยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือคนแปลกหน้า ส่วนอันดับอื่นๆนั้น สหราชอาณาจักรเป็นประเทศที่ใจกล้างที่สุดในยุโรป ส่วนในภูมิภาคตะวันออกกลางคือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่วนในแอฟริกาคือเคนยา และประเทศกัวเตมาลา คือประเทศที่ใจกว้างที่สุดในภูมิภาคละตินอเมริกา

ด้านอันดับประเทศที่มีความใจกว้างใจดีน้อยสุดตกเป็นของประเทศจีน ในอันดับสุดท้าย อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้อ้างอิงจากการสำรวจคน 1,000 คน ใน 140 ประเทศ ทั้งนี้อิรัก และลิเบียก็มีความใจกว้างให้แก่คนแปลกหน้าเช่นกัน แต่ทั้งสองประเทศไม่ติดอันดับเพราะสงคราม และความขัดแย้งที่เกิดขึ้นอย่างหนักในปีนี้

อันดับประเทศที่มีความใจกว้างมากที่สุดในโลก

 

 

 

ขอบคุณวิดีโอจาก Charities Aid Foundation