ชาวไทยในซิดนีย์ร่วมพิธีแสดงความอาลัยในหลวงร.9

  • วันที่ 18 ต.ค. 2559 เวลา 07:32 น.

ชาวไทยในซิดนีย์ร่วมพิธีแสดงความอาลัยในหลวงร.9

คนไทยในนครซิดนีย์ จำนวนมาก ร่วมพิธี "น้อมถวายบังคม พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสู่สวรรคาลัย" ณ Tambalong Park ใจกลางเมืองซิดนีย์

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Piyabut Tangjitmanngakul" ได้โพสต์ข้อความถึงกิจกรรมที่ชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียได้เดินทางมาร่วมพิธีน้อมถวายบังคมพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ณ Tambalong Park ใจกลางนครซิดนีย์  ตั้งแต่ 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 16 ต.ค. 2559 

โดยเจ้าของเฟซบุ๊ก ได้โพสต์ความรู้สึกว่า

"วันนี้ได้มาช่วยจัดงานส่งพ่อไปสวรรค์ที่ซิดนีย์รู้สึกดีใจมากครับ ได้เห็นคนไทยรวมใจกันมา7-8พันหรือมากกว่านั้น  ขอบคุณพี่ๆคนไทยที่จัดงานนี้และเชิญพระกว่า10ชาติมาร่วมส่งพ่อหลวงและกล่าวคำอวยพร ท่านจะได้ไปเล่าให้ลูกศิษย์ท่านฟังว่าคนไทยรักพระมหากษัตริย์มากเพียงใด    

นอกจากได้ช่วยให้คนไทยวางดอกไม้หน้าพระบรมฉายาลักษณ์แล้วสิ่งที่ภูมิใจที่สุดคือการได้ยกรูปของพระองค์ท่านขึ้นเหนือหัวร่วมกับพี่ๆหลายคน พอเห็นพี่ๆยกขึ้นผมไม่ลังเลเลยที่จะเข้าไปช่วยยกและนำไปขึ้นรถและนำผ้าคลุมพร้อมเอาผ้าเพื่อกันกระแทก รู้สึกว่าได้ทำแค่นี้ก็เป็นสุขใจแล้ว

สุดท้ายนี้หลวงพ่อให้พรหลังเลิกพร้อมกับบอกว่า การที่คนไทยมีเมตตากรุณาเพราะว่าพ่อหลวงได้ปลูกฝังความดีไว้ในตัวเรา การที่เห็นคนไทยในต่างแดนยิ้มแย้มมีน้ำใจเพราะว่าพ่อสอนเรามา พระท่านบอกว่าในหลวงไม่ได้จากเราไปไหน หลวงพ่อเห็นในหลวงในตัวของทุกคนเพราะเราคือลูกหลานของท่าน

พระท่านยังเราให้ฟังอีกว่าพระที่ศรีลังกาบอกว่าชื่นชมคนไทยที่รักพระองค์ท่านขนาดนี้ พระจากญี่ปุ่นบอกว่าเหลือเชื่อมากที่คนไทยท่องอติปิโสได้แม่นยำ เนื่องจากวันนี้เราได้ร่วมกันสวดมนต์อวยพรให้พ่อ9จบ

 

พระท่านบอกว่าประเทศเขาไม่มีอย่างงี้ ขนาดsecurity guard ยังบอกว่าไม่เคยเจอคนมารวมตัวกันมากมายขนาดนี้ เสียดายอย่างเดียวที่ไม่ได้ไลฟ์ให้เห็นถึงความรักของคนไทยที่ร่วมกันนำดอกไม้มาวางและยืนมองพระบรมฉายาลักษณ์ด้วยความอาลัย ขอโทษด้วยที่ต้องให้ขยับแถวเร็วๆ ความจริงที่ตะโกนบอกไปว่าให้ขยับไปข้างหน้าก่อนเพื่อคนข้างหลังจะได้เดินได้ ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่พอบอกว่าเราคนไทยด้วยกัน ก็ได้เห็นบางคนยอมถือได้ไม้ไว้ไม่วางลงแล้วขยับไปเรื่อยๆแล้วค่อยวาง

ผมรู้สึกได้ถึงจิตใจที่ดีงามในตัวพี่คนไทยและรู้สึกได้ว่าถ้าคนไทยตั้งใจทำอะไรแล้วย่อมทำได้ยิ่งถ้าช่วยกันจะทำได้ดีแน่นอน ตามคำที่พ่อสอน "ทำดีนั้นทำยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ความชั่วซึ่งทำได้ง่าย จะเข้ามาแทนที่ และจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัว แต่ละคนจึงต้องตั้งใจและเพียรพยายามให้สุดกำลัง" #เรื่องเล่าของผมถึงพ่อ"

 

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ