ลองทายดูมั้ย ประเทศใดอ่านหนังสือมากที่สุดในโลก?

วันที่ 11 ต.ค. 2559 เวลา 13:05 น.
ลองทายดูมั้ย ประเทศใดอ่านหนังสือมากที่สุดในโลก?
คนไทยอ่านหนังสือแค่ปีละ 7 บรรทัดจริงหรือ? ผลสำรวจใหม่ชี้ อินเดีย, ไทย และจีน ผู้คนในประเทศใช้เวลาอ่านหนังสือมากที่สุดในโลก

ผลสำรวจใหม่จาก The World Culture Score Index ที่ทำการสำรวจจากผู้คน 1,600 คนใน 30 ประเทศว่าพวกเขาใช้เวลาสัปดาห์ละกี่ชั่วโมง ในการอ่านหนังสือ เพื่อหาว่าประเทศใดที่ผู้คนใช้เวลาในการอ่านหนังสือมากที่สุด

จากผลสำรวจพบว่าประเทศที่ผู้คนใช้เวลาในการอ่านหนังสือต่อสัปดาห์มากที่สุดคือ อินเดีย จากค่าเฉลี่ยชาวอินเดียใช้เวลาถึง 10:42 ชั่วโมงในการอ่าน เกาหลีใต้อันดับตกลงมาเป็นรองไต้หวัน และญี่ปุ่น ด้วยชั่วโมงการอ่านเพียง 3:06 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

ในขณะที่อันดับที่ 2 ตกเป็นของประเทศไทย คนไทยมีค่าเฉลี่ยชั่วโมงการอ่าน 09:42 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ตามมาด้วยประเทศจีนที่แปดชั่วโมงต่อสัปดาห์

ผลสำรวจนี้ชี้ให้เห็นว่าคนเอเชียนิยมอ่านหนังสือมากกว่าคนทวีปอื่นๆ ส่วนหลายประเทศในยุโรปเช่น สาธารณรัฐเช็ก, สวีเดน, ฝรั่งเศส และฮังการี มีค่าเฉลี่ยที่ 6:48 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

อย่างไรก็ดีผลสำรวจนี้กล่าวว่า จำนวนผู้คนที่ใช้เวลาในการอ่านหนังสือไม่ได้ส่งผล หรือมีความเชื่อมโยงกับระบบเศรษฐกิจ หรือการพัฒนาอุตสาหกรรมในประเทศแต่อย่างใด

และในตอนท้ายของการสำรวจยังแสดงให้เห็นถึงประเภทของหนังสือที่ผู้คนนิยมอ่านมากที่สุด 32% นิยมอ่านหนังสือนวนิยายแฟนตาซี ตามมาด้วยวรรณกรรมคลาสสิกแบบรัสเซีย และนิยายประวัติศาสตร์ ส่วนผู้ถูกสำรวจผู้หญิงนิยมอ่านเรื่องรักโรแมนติก ในขณะที่บรรดาผู้ชายจะชอบอ่านเรื่องแฟนตาซีมากกว่า

 

ขอขอบคุณ Indy100