นาซาแถลงค้นพบร่องรอยน้ำ-ผลึกเกลือบนดาวอังคาร

วันที่ 28 ก.ย. 2558 เวลา 23:11 น.
นาซาแถลงค้นพบร่องรอยน้ำ-ผลึกเกลือบนดาวอังคาร
นาซา เผย ยานสำรวจพบร่องรอยของน้ำบนดาวอังคาร ชี้เกิดจากน้ำเค็มที่ไหลลงมาจากภูเขาบนพื้นผิวของดวงดาว

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ยานอวกาศสำรวจดาวอังคาร (Mars Reconnaissance Orbiter : MRO) สำรวจพบร่องรอยการไหลของน้ำบนดาวในช่วงที่อุณหภูมิของดาวอุ่นขึ้น โดยจากการวิเคราะห์สามารถยืนยันได้ว่าร่องรอยดังกล่าวเกิดจากน้ำเค็มที่ไหลลงมาจากภูเขาบนพื้นผิวของดวงดาว

นาซาระบุผ่านการถ่ายทอดสดทางนาซาทีวีว่า ร่องรอยดังกล่าวถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 2010 โดยมีลักษณะเป็นเส้นสีดำและจะมีความหนาขึ้นและยาวขึ้นในช่วงที่อุณหภูมิอบอุ่นและจะค่อยๆ จางลงก่อนจะหายไปเมื่อดาวอังคารเข้าสู่ฤดูหนาว แต่น้ำเค็มเหล่านี้มีจุดเยือกแข็งต่ำกว่าน้ำธรรมดาจึงไม่กลายเป็นน้ำแข็งแม้อุณหภูมิบนดาวอังคารจะติดลบถึง 62 องศาเซลเซียส

ลูเจนทรา โอจา นักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจียของสหรัฐ ซึ่งร่วมแถลงการค้นพบร่วมกับนาซา คาดว่า น้ำเค็มที่เกิดขึ้นมาจาก "เปอร์คลอเรต" ซึ่งเป็นเกลือชนิดหนึ่งที่ดึงน้ำมาจากบรรยากาศของดาวอังคารในช่วงที่อากาศชื้น หรืออาจมาจากน้ำแข็งใต้พื้นผิวของดาวที่เปลี่ยนเป็นน้ำเมื่อสัมผัสกับผลึกเกลือ

แต่ไม่ว่าน้ำเหล่านั้นจะมาจากไหน โอจาเชื่อว่าหลักฐานชิ้นนี้พิสูจน์แล้วว่ามีน้ำอยู่บนดาวอังคารจริง และยิ่งตอกย้ำความเชื่อว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้

ก่อนหน้านี้ทั่วโลกต่างคาดการณ์กันว่าปริศนาของนาซาคือ นาซาจะประกาศการค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ส่วนอีกทฤษฎีคือ หลักฐานยืนยันการพบการไหลของน้ำ

แต่หลังจากปรากฏชื่อของโอจานักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจียของสหรัฐที่จะร่วมแถลงการณ์ไขปริศนาดาวอังคารครั้งนี้ ยิ่งเพิ่มน้ำหนักให้สมมติฐานที่ว่านาซากำลังจะเปิดเผยเรื่องการค้นพบน้ำบนดาวอังคารดูมีน้ำหนักมากขึ้น เนื่องจากเมื่อปี 2011 โอจาได้ศึกษาภาพถ่ายพื้นผิวของดาวเคราะห์ดวงนี้จนสังเกตเห็นร่องรอยการไหลของน้ำ อันเป็นหลักฐานสำคัญว่ามีน้ำบนดาวเคราะห์

หลังจากนั้นจึงมีการเฝ้าสังเกตพื้นผิวของดาวอังคารเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม ก็พบว่าร่องรอยการไหลของของเหลวที่ว่าจะปรากฏขึ้นในช่วงฤดูที่อบอุ่นและจางหายไปหลังจากอุณหภูมิลดต่ำลง และนำมาสู่สมมติฐานว่าคงเคยมีหรืออาจจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

ภาพ...เอเอฟพี

 

 

 

บทความแนะนำ