สหรัฐเร่งหาผู้สูญหายใต้ปรักหักพังจากทอร์นาโด

วันที่ 30 เม.ย. 2554 เวลา 10:07 น.
เจ้าหน้าที่สหรัฐเร่งค้นหากู้ร่างผู้เสียชีวิตที่คาดว่าจะติดอยู่ใต้ซากอาคาหลายแห่งของสหรัฐ หลังจากพายุทอร์นาโดถล่ม ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 446 คน

เจ้าหน้าที่ ยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหาย และกู้ร่างผู้เสียชีวิตที่คาดว่าจะติดอยู่ใต้ซากอาคาหลายแห่งของสหรัฐ หลังจากพายุทอร์นาโด พัดถล่มหลายพื้นที่ภาคใต้ โฆษกหน่วยจัดการภาวะฉุกเฉินของสหรัฐ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัย เข้าไปในพื้นที่ประสบภัยได้มากขึ้น คาดว่า จะพบผู้เสียชีวิตติดค้างอยู่ใต้ซากปรักหักพัง เพิ่มขึ้นอีก ขณะที่ รัฐบาลสั่งให้กองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติ รวมทั้ง ทหาร 2,000  นายในรัฐอลาบามา เข้าไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่กู้ภัยและปฏิบัติการทำความสะอาด

ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากพายุทอร์นาโด เพิ่มเป็น 324 คน  นับเป็นความรุนแรงที่สุดเป็นอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์สหรัฐ และร้ายแรงที่สุดในรอบเกือบ 80 ปี  จำนวนผู้เสียชีวิตที่ได้รับคำยืนยันเฉพาะที่รัฐอลาบามา เพิ่มเป็น 228 คน รัฐมิสซิสซิปปี เพิ่มเป็น 34 คน รัฐอาร์คันซอ 8 คน ส่วนที่รัฐเทนเนสซี มีผู้เสียชีวิต 34 คน รัฐจอร์เจีย 15 คน อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว CNN รายงานว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 446 คน
        
นายวอลเตอร์ แมดด็อกซ์ นายกเทศมนตรีเมืองทัสคาลูซา รัฐอลาบามา ที่ได้รับผลกระทบหนักสุด  ต้องประกาศเคอร์ฟิว หลังมีการรายงานการชิงทรัพย์ในพื้นที่
         
กรมตำรวจและกองกำลังรักษาความมั่นคงแห่งชาติในรัฐอลาบามา บังคับให้ประชาชนปฏิบัติตามคำสั่งเคอร์ฟิวตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดี หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีความผิดลหุโทษ ทัสคาลูซา เป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบหนักสุดจากทอร์นาโดที่พัดถล่มสหรัฐเมื่อวันพุธ โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 37 คน และสูญหายอีกหลายคน นอกจากนั้นยังมีรายงานว่าเริ่มมีการชิงทรัพย์ในพื้นที่ตั้งแต่คืนวันพุธ
         
ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ และนางมิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลข 1 ลงพื้นที่ไปเยี่ยมประชาชนที่เมืองทัสคาลูซา และพบหารือกับนายโรเบิร์ต เบนท์ลีย์ ผู้ว่าการรัฐอลาบามา  ผู้นำสหรัฐ ยอมรับว่า เป็นหายนะภัยที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน พร้อมให้คำมั่นว่า รัฐบาลกลาง จะช่วยเหลือขั้นสูงสุดต่อมูลค่าความเสียหายของทรัพย์สินและการฟื้นฟูบูรณะ
         
บริษัทอีเควแคท ซึ่งจำลองมูลค่าความเสียหาย กล่าวว่า พายุทอร์นาโด สร้างความเสียหายที่จะทำให้บริษัทประกันต้องชดใช้เงินประมาณ 2,000-5,000 ล้านดอลลาร์  หรือ 60,000-1 แสน 50,000 ล้านบาท