ฮุนเซน

วันที่ 29 เม.ย. 2554 เวลา 07:46 น.
ขอแสดงความยินดีกับประชาชนชาวอังกฤษ กับพิธีเสกสมรสครั้งยิ่งใหญ่ของเจ้าชายวิลเลียม

โดย...ธนพล ไชยภาษี

ขอแสดงความยินดีกับประชาชนชาวอังกฤษ กับพิธีเสกสมรสครั้งยิ่งใหญ่ของเจ้าชายวิลเลียม พระโอรสพระองค์โตในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ กับ เคต มิดเดิลตัน หญิงสามัญชน ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากชาวอังกฤษมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งพิธีนี้เป็นงานที่ใหญ่ที่สุดของอังกฤษนับตั้งแต่พิธีเสกสมรสของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าหญิงไดอานา เมื่อปี 1981 ทีเดียว

กระแสฟีเวอร์นี้ยังทำให้ความนิยมในราชวงศ์อังกฤษเพิ่มขึ้นอีกด้วย น่าสนใจมากครับ ประเทศที่ได้รับการขึ้นชื่อว่าเป็นต้นแบบแห่งประชาธิปไตยของโลกอย่างอังกฤษ ก็ยังคงเทิดทูนสถาบันกษัตริย์ไว้อย่างเหนียวแน่น

กลับมาที่สถานการณ์ในบ้านเรา ต้องบอกว่าคนไทยได้ยินเสียงของนายฮุนเซน ผู้นำกัมพูชา ก็คงจะรู้สึกสะอิดสะเอียนกับการกลับกลอกของผู้นำคนนี้ ที่แทบจะไม่เหลือศักดิ์ศรีไว้อยู่แล้ว ทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นถึงผู้นำประเทศ แต่สามารถพูดปด พูดให้ร้ายคนอื่นได้อย่างหน้าไม่อายจริงๆ

“ความปลิ้นปล้อน” ถือเป็นลักษณะเฉพาะของผู้นำกัมพูชา ที่มีมานานตั้งแต่อดีต

เพราะต้องเข้าใจว่า ประเทศนี้เป็นประเทศเล็ก แต่ถูกขนาบข้างไว้ด้วยมหาอำนาจขนาดใหญ่ทั้งสอง คือไทย และกัมพูชา เกมการเมืองของประเทศนี้จึงต้องรู้จักเอาตัวรอด จนกลายเป็นความปลิ้นปล้อนที่เชื่อถือไม่ค่อยจะได้

ในขณะที่ไทยบอกว่าจะต้องแก้ปัญหาด้วยการคุย กัมพูชาก็บอกว่าไม่คุยแล้ว เพราะคุยกับไทยยาก พอนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยกเลิกการเจรจาไปเพราะทนไม่ไหวที่กัมพูชาเที่ยวไปพูดออกสื่อว่าไทยขอเจรจาเพราะพ่ายแพ้ นายฮุนเซนก็กลับมาบอกว่าอยากคุยเสียอย่างนั้น แถมด่าว่าไทยบ้าสงคราม ด่านายกฯ ไทยว่าเป็นพวกคลั่งสงคราม เอากับเขาสิครับ

เกมการเมืองระหว่างประเทศของกัมพูชาตอนนี้ คือ กระทำทุกอย่างให้ตรงกันข้ามกับความเป็นจริง และใช้บรรดาผู้นำ เจ้าหน้าที่รัฐบาลออกมาพูดออกสื่อให้ดังๆ ใส่ร้ายป้ายสีในเรื่องที่ขัดกับความเป็นจริง เช่น ปากบอกว่าอยากเจรจาสันติภาพ แต่ที่ชายแดนก็ยังไม่หยุดยิงเข้ามายังฝั่งไทย ที่ชายแดนกระทำอย่างหนึ่ง แต่ปากที่พนมเปญพูดไปในอีกทางหนึ่ง

ถือเป็นเรื่องโชคร้ายสำหรับเมืองไทย ที่มีเพื่อนบ้านเช่นนี้ อีกทั้งไทยยังเป็นประเทศใหญ่กว่า จะทำอะไรก็ย่อมเสียเปรียบ จะถล่มให้ราบก็กลายเป็นว่าเรารังแกผู้น้อย อีกทั้งกัมพูชายังถือประกาศิต 2 อย่างอยู่ในมือ คือ 1.คำตัดสินของศาลโลกให้ปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชา และ 2.ปราสาทพระวิหารได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ยังไงไทยทำอะไรก็ย่อมเสียเปรียบอยู่วันยังค่ำ ยิ่งต้องระวังครับ เมื่อวานนี้กัมพูชาบอกตกลงหยุดยิง วันนี้อาจจะเปรี้ยงปร้างขึ้นมาอีกก็ได้ ใครจะเชื่อคนอย่างฮุนเซน !