ญี่ปุ่นจ่ายชดเชยชาวประมงหลังปล่อยน้ำรังสีลงทะเล

  • วันที่ 06 เม.ย. 2554 เวลา 16:46 น.

ญี่ปุ่นแถลงเตรียมจ่ายเงินชดเชยให้ชาวประมงเช่นเดียวกับเกษตรกรรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมา หลังจำเป็นต้องปล่อยน้ำปนเปื้อนรังสีระดับต่ำลงสู่ทะเล

นายยูกิโอะ เอดาโนะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลเตรียมจ่ายเงินชดเชยให้กับชาวประมงที่ได้รับผลกระทบจากสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ฟูกุชิมา ไดอิชิ ที่รั่วไหลลงทะเล ซึ่งเป็นโครงการชดเชยเดียวกับที่เกษตรกรที่อยู่ใกล้กับโรงไฟฟ้า

ทั้งนี้ นายเอดาโนะ ได้กล่าวขอโทษต่อประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่ได้แจ้งการระบายน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีในระดับต่ำลงสู่ทะเลให้ทราบล่วงหน้า

ด้าน สหพันธ์การประมงแห่งชาติของญี่ปุ่น ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า รัฐบาลและเทปโคปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงสู่ทะเลโดยไม่ปรึกษาชาวประมงก่อน ทั้งๆที่เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งประธานสหพันธ์ประมงญี่ปุ่นได้ไปเจรจาเพื่อขอเงินชดเชยจากประธานเทปโคแล้ว เนื่องจาก ต้องสูญเสียรายได้จากปัญหานิวเคลียร์

อย่างไรก็ตามเทปโค และรัฐบาลญี่ปุ่นได้ระบุถึงเหตุผลที่ต้องระบายน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีในระดับต่ำลงสู่ทะเล ว่า เพื่อเตรียมบ่อรองรับน้ำให้พร้อมที่จะรับน้ำปนเปื้อนจากโรงไฟฟ้าที่จะออกมาอีกในอนาคต

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ