นายกญี่ปุ่นชี้ประเทศเจอวิกฤตร้ายแรงสุดในรอบ65ปี

วันที่ 13 มี.ค. 2554 เวลา 21:57 น.
นายกฯญี่ปุ่นระบุ ภัยพิบัติแผ่นดินไหว คลื่นยักษ์สึนามิ และสถานการณ์โรงไฟฟ้นิวเคลียร์ เป็นวิกฤตครั้งรุนแรงสุดตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง

นายนาโอโตะ คัง นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงผ่านโทรทัศน์ในญี่ปุ่น โดยระบุว่า ภัยพิบัติแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ รวมทั้งสถานการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญ เป็นวิกฤตร้ายแรงที่สุดในรอบ65ปี นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา

“พวกเราชาวญี่ปุ่นจะข้ามพ้นวิกฤติไปได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับพวกเราแต่ละคน ผมเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่า เราสามารถพ้นวิกฤติแผ่นดินไหว และสึนามิครั้งใหญ่ได้เมื่อพวกเราร่วมแรงร่วมใจกัน”นายกฯญี่ปุ่นกล่าว

นายนาโอโตะ คัง กล่าวอีกว่า สถานการณ์โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวยังคงมืดมน หลังจากอาคารเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 ระเบิดไปเมื่อวันที่ 12 มี.ค. และ เตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 มีความเสี่ยงที่จะระเบิดตามมา โดยหากจำเป็นต้องปิดโรงไฟฟ้าฟูกุชิมาก็จะส่งผลให้ญี่ปุ่นมีปริมาณกระแสไฟฟ้าใช้อย่างจำกัด

อย่างไรก็ตามตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.นี้เป็นต้นไปอาจจำเป็นต้องตัดกระแสไฟฟ้าเป็นระยะซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบประปาและการส่งก๊าซ และสถานพยาบาลบางแห่ง