ญี่ปุ่นสูบน้ำทะเลลดแรงดันเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์

วันที่ 13 มี.ค. 2554 เวลา 10:32 น.
โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นเผย เอกชนเจ้าของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เตรียมสูบน้ำทะเลเข้าลดแรงดัน-อุณหภูมิเตาปฏิกรณ์ ยืนยันไม่มีกัมมันตรังสีรั่วไหลปริมาณมาก

นายยูคิโอะ เอดาโน โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น กล่าวว่า บริษัทโตเกียว อิเล็กทริค พาวเวอร์ เจ้าของกิจการโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกุชิมา ไดอิชิ (หมายเลข1) ในจังหวัดฟูกุชิมา ที่เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่ระบบระบายความร้อนของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์วานนี้ (12มี.ค.) ได้เตรียมจะสูบน้ำทะเลเข้าลดแรงดันและอุณหภูมิเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ โดยคาดว่าจะใช้เวลาราว 10 วันจึงจะเสร็จสิ้น

ทั้งนี้ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ล้อมรอบด้วยคอนเทนเนอร์ที่ทำจากเหล็กกล้า และเสริมอีกชั้นด้วยอาคารคอนกรีต โดยจากการตรวจสอบพบว่า อาคารคอนกรีตได้พังทลาย แต่คอนเทนเนอร์ที่ล้อมรอบเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ไม่ได้รับความเสียหาย จึงไม่ได้มีการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีออกมาภายนอกในปริมาณมาก

"ขณะนี้ระดับการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีที่ออกมาภายนอก ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งก่อนและหลังการระเบิด จึงอยากให้ทุกคนอย่าตื่นตระหนก"โฆษกระฐบาลญี่ปุ่นระบุ

อย่างไรก็ตาม โรงไฟฟ้าฟูกุชิม่า เป็น 1 ใน 25 โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในจังหวัดฟูกุชิมา ซึ่งอยู่ทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ ติดกับจังหวัดมิยากิที่ได้รับความเสียหายจากคลื่นสึนามิ และอยู่ห่างจากโตเกียว 270 กิโลเมตร