แอปเปิลเปิดตัว ไอแพด

วันที่ 28 ม.ค. 2553 เวลา 15:57 น.
แอปเปิลเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ผสานจุดเด่นของสมาร์ทโฟนและแลพท็อป เป็น ไอแพด

ไอแพด (iPad) เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่ บริษัทแอปเปิล ได้สรรค์สร้างขึ้น และเปิดตัวในวันนี้ โดย ไอแพด เป็นคอมพิวเตอร์หน้าจอสัมผัส ขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้ว มีขนาดใหญ่กว่าเครื่องไอโฟน แต่มีความบางเพียง 0.5 นิ้ว น้ำหนัก 0.7 กิโลกรัม มีขนาดของหน่วยความจำตั้งแต่เล็กที่สุด 16 กิกะไบต์ ขนาดกลาง 32 กิกะไบต์ และขนาดใหญ่สุด 64 กิกะไบต์  แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมง

ไอแพดสามารถดูอินเทอร์เน็ต รับส่งอีเมลล์ ใช้โปรแกรมที่เป็นข้อมูลและตาราง สามารถเล่นวีดีโอเกมส์ ฟังเพลงหรือดูวีดีโอได้ นอกจากนี้ บริษัทแอปเปิล ยังทำข้อตกลงกับบริษัทหนังสือชั้นนำ เช่น เพนกวิน แมคมิลแลน และฮาร์เปอร์ คอลลินส์ เพื่อให้บริการหนังสือออนไลน์ หรือ iBookstore สำหรับเครื่องไอแพด ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้บริการสามารถอ่านหนังสือพิมพ์ นิตยสารและหนังสือต่าง ๆ ทั้งที่เป็นหนังสือยอดนิยมและงานวิชาการได้ทางอิเล็กทรอนิกส์

สตีฟ จอบส์ ประธานบริหารบริษัทแอปเปิล กล่าวว่า เป็นการปฏิวัติและความมหัศจรรย์ที่ทุกคนรอคอยมานาน โดยเป็นนวัตกรรมทางเลือกที่ 3 ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างโทรศัพท์สมาร์ทโฟนกับคอมพิวเตอร์แลพท็อป

ทั้งนี้ แอปเปิลเปิดตัวไอแพดราคาถูกที่สุดซึ่งมีขนาดหน่วยความจำ 16 กิกะไบต์ มีระบบเชื่อมต่อไว-ไฟ อยู่ที่ราคา 499 ดอลลาร์ (17,000 บาท)  ส่วนรุ่นที่ราคาแพงที่สุด ขนาดหน่วยความจำ 64 กิกะไบต์และสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3 จี สนนราคา 829 ดอลลาร์ (28,000 บาท)  การวางจำหน่ายจะมีขึ้นภายใน 60 วันในสหรัฐ และทั่วโลกในปลายเดือนมีนาคมนี้  ส่วนรุ่นที่สามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณ 3 จีจะวางตลาดในปลายเดือนเมษายน