สื่อต่างชาติมอง เขมร-ไทย หวังสงบยาก

วันที่ 08 ก.พ. 2554 เวลา 11:23 น.
สื่อเทศมองเจรจาไทย-เขมรยังยาก หลังเขมรเสริมทหารหนุนเพิ่มมาขึ้น ด้านสหประชาชาติยังไม่มีแผนการประชุมแต่หนุนอาเซียนเป็นตัวกลางเจรจา

รอยเตอร์รายงานว่า ทหารไทยและกัมพูชาต่างตรึงกำลังบริเวณชายแดนอย่างหนาแน่นในสภาพพร้อมรบ หลังจากที่มีการปะทะกันบริเวณพื้นที่รอบปราสาทเขาพระวิหาร แม้ว่าทั้งสองฝ่ายต่างยืนยันใช้วิธีการทางการทูตเพื่อกดดันให้วางอาวุธ

หลุมที่เกิดจากแรงระเบิดของจรวดที่เขมรยิงมาตกฝั่งไทย

สถานการณ์ด้านกัมพูชาบริเวณปราสาทเขาพระวิหาร ทหารกัมพูชาได้อนุญาตให้บรรดาสื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์ตรงจุดตรวจบริเวณปราสาทเขาพระวิหาร โดยทหารรายงานว่ายังไม่มีสัญญาณการต่อสู้ตั้งแต่เช้าวันจันทร์ที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่สถานการณ์โดยรวมยังต้องเฝ้าระวังติดตามต่อไปอย่างใกล้ชิด 

ขณะที่พรมแดนทางตอนเหนือของกัมพูชา ได้เปลี่ยนสภาพเป็นศูนย์อพยพชั่วคราว เพื่อให้ประชาชนชาวกัมพูชาได้หลบภัยและพักอาศัย เพื่อความปลอดภัย โดยทางการกัมพูชารายงานว่ามีพลเรือนบาดเจ็บอย่างน้อย 55 คนจากเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างไทยและกัมพูชา 

ทั้งนี้ แม้เหตุผลในการปะทะกันจะยังไม่แน่ชัด แต่นักวิชาการบางคนมองว่าเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลไทยพยายามจะยกประเด็นชาตินิยมขึ้นมากล่าวอ้าง ขณะที่นักวิชาการบางคนกลับมองว่าเกิดจากความผิดพลาดด้านการสื่อสาร ซึ่งเป็นผลมาจากความสัมพันธ์ที่กระท่อนกระแท่นระหว่างไทยและกัมพูชาเองภายหลังจากเกิดกรณีพิพาทปราสาทเขาพระวิหาร

แรงกดดันจากบรรดาชาติต่างๆ ในเอเชียเริ่มทยอยออกแถลงการณ์เตือนทั้งไทยและกัมพูชา โดยจีนได้เตือนให้ทั้งสองฝ่ายมีความอดทนอดกลั้น 

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการด้านความมั่นคงแห่งสหประชาชาติยังคงไม่มีแผนการประชุมในเรื่องดังกล่าว เพียงแต่เปิดเผยว่าจะสนับสนุนบทบาทในการเข้ามาเป็นตัวกลางของอาเซียน

ด้าน มาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซียในฐานะประธานอาเซียนได้เดินทางมาเยือนกัมพูชาเมื่อวันจันทร์ที่ 7 ก.พ. ก่อนจะมีกำหนดเดินทางมาไทยในวันอังคารที่ 8 ก.พ.นี้ เพื่อลดความตึงเครียดทั้งสองฝ่าย โดยตั้งอยู่บนผลประโยชน์ของการรวมตัวกันเป็นประชาคมอาเซียนภายในปี 2558 นี้

"เพื่อประชาคมอาเซียน ทั้งไทยและกัมพูชาจำต้องวางอาวุธลง" นาตาเลกาวากล่าวในกรุงพนมเปญ