2 เกาหลีได้ฤกษ์เจรจาลดความตึงเครียด

  • วันที่ 08 ก.พ. 2554 เวลา 10:45 น.

เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงในเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เริ่มเปิดการเจรจารอบใหม่ ภายใต้การรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด หลังจากมีการปะทะกันเมื่อเดือนพ.ย. 2553

การเจรจาในครั้งนี้มีขึ้นในเขตปลอดทหารเมื่อวันอังคารที่ 8 ก.พ. 2554 ที่หมู่บ้าน พันมุนจม บริเวณชายแดนของทั้งสองประเทศ เพื่อลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี หลังจากที่มีการเปิดฉากโจมตีด้วยอาวุธหนักจากฝั่งเกาหลีเหนือ จนส่งผลให้พลเรือนเกาหลีใต้ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณชายแดนเสียชีวิต 4 ราย

เจ้าหน้าที่ทหารระดับยศพันเอกจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ต่างพูดคุยในรายละเอียดเกี่ยวกับระดับการรักษาความปลอดภัย โดย พันเอก มุน ซังคุน ผู้แทนจากฝั่งเกาหลีใต้เปิดเผยในระหว่างการประชุมกับเจ้าหน้าที่กระทรวงในกรุงโซล เกาหลีใต้ว่า การหารือในครั้งนี้เป็นไปด้วยดี และผลดีในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการประชุมหารือขั้นแรกภายในหนึ่งวันจะสามารถครอบคลุมรายละเอียดด้านระดับการป้องกันตนเองได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็หวังให้ผู้นำระดับสูงด้านทหารของทั้งสองฝ่ายเข้าร่วมหารือ โดยหากสองฝ่ายสามารถเข้าพบปะกันได้ จะถือเป็นการเจรจาด้านการป้องกันระดับสูงของทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในรอบสามปี 

การประชุมที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากความพยายามของฝ่ายเกาหลีเหนือที่เรียกร้องให้เปิดโต๊ะสนทนา หลังจากก่อชนวนสงคราม โดยเจ้าหน้าที่จากเกาหลีใต้กล่าวว่า ทางเกาหลีเหนือจะต้องใช้การพูดคุย เป็นโอกาสในการแสดงความรับผิดชอบต่อการโจมตีทั้งสองครั้งที่ผ่านมา พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนรูปแบบในการยกระดับความตึงเครียดบริเวณคาบสมุทร และท้ายที่สุดก็หาทางเจรจาขอความช่วยเหลือ

คิม ยองฮุน ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือจากมหาวิทยาลัย โซล ดองกุก กล่าวแสดงความเห็นว่า ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นจากการที่ทั้งเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ เปิดฉากเจรจากัน ส่งผลให้ความตึงเครียดในคาบสมุทรลดลง

ทั้งนี้ เปียงยางได้แสดงความต้องการที่จะกลับคืนสู่โต๊ะการเจรจา 6 ฝ่าย เพื่อยุติโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อแลกกับความช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจ และโครงการช่วยเหลืออื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ทั้งสหรัฐ และเกาหลีใต้ ต่างตอบรับโดยมีเงื่อนไขให้เกาหลีเหนือต้องแสดงความจริงใจโดยการปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดก่อนกลับสู่การเจรจา 

ข่าวอื่นๆ