คณะมนตรีฯห่วงไทยปะทะเขมร

  • วันที่ 08 ก.พ. 2554 เวลา 10:17 น.

คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นห่วงเหตุสู้รบ กัมพูชา-ไทย หนุนคลี่คลายสถานการณ์อย่างสันติ ระบุพร้อมจัดประชุมเพื่อประเมินดำเนินการไกล่เกลี่ยระดับภูมิภาค 

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้แสดงความกังวลเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับเหตุการปะทะกันบริเวณชายแดนกัมพูชาและไทย พร้อมกับเรียกร้องให้ทั้ง 2 ประเทศคลี่คลายสถานการณ์อย่างสันติ

เอกอัครราชทูตมาเรีย หลุยซา ริเบอร์โทร วิออตตี แห่งสหประชาชาติชาวบราซิล ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็นประจำเดือนก.พ.แสดงความคิดเห็นกับผู้สื่อข่าวว่า สมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงฯขอแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นบริเวณชายแดน และขอเรียกร้องให้มีการหยุดยิง รวมทั้งคลี่คลายสถานการณ์อย่างสันติ

แถลงการณ์ของคณะมนตรีฯยังระบุด้วยว่า ประเทศสมาชิกคณะมนตรีฯขอสนับสนุนให้การมีการไกล่เกลี่ยสถานการณ์ของประธานอาเซียน หรือรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซีย ทางคณะมนตรีฯพร้อมที่จะจัดการประชุมคณะมนตรีฯเพื่อประเมินการดำเนินการไกล่เกลี่ยในระดับภูมิภาค

ทั้งนี้ทางคณะมนตรีฯได้รับจดหมายจากทางรัฐบาลกัมพูชาและไทยเกี่ยวกับเหตุการณ์ทางทหารที่เกิดขึ้นบริเวณชายแดนของทั้ง 2 ประเทศแล้ว

ข่าวอื่นๆ