'มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก' รับเฟซบุ๊กเจอวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุด จ่อปลดพนักงาน เซ่นพิษเศรษฐกิจ

วันที่ 05 ก.ค. 2565 เวลา 11:48 น.
'มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก' รับเฟซบุ๊กเจอวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุด จ่อปลดพนักงาน เซ่นพิษเศรษฐกิจ
มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของ Meta Platforms ส่งข้อความถึงพนักงานระหว่างการประชุมร่วมกับพนักงาน 77,800 รายผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ว่า บริษัทกำลังเผชิญช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด และอาจจำเป็นต้องลดขนาดองค์กรลงในเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก กล่าวกับพนักงานว่า "ผมคิดว่าพวกคุณบางคนอาจตัดสินใจว่าบริษัทนี้ไม่เหมาะกับตัวเอง และการจะเลือกเดินออกไปด้วยตัวเองนั้นโอเคสำหรับผม ในความเป็นจริงแล้วก็อาจจะมีพนักงานหลายคนที่ไม่เหมาะจะอยู่กับบริษัท"

สำหรับธุรกิจโฆษณาของ Meta ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวซึ่งจำกัดจำนวนข้อมูลผู้ใช้ที่เฟซบุ๊กและ อินสตาแกรม ทำให้ Meta จึงมีกำไรลดลง 2 ไตรมาสติดต่อกันเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ สูญเสียมูลค่าตลาดไปราว 2.3 แสนล้านดอลลาร์

ด้าน คริส ค็อกซ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Meta แสดงความคิดเห็นจากสัญญาณเตือนของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ระบุว่า Meta กำลังเผชิญกับ "ช่วงเวลาที่เลวร้าย" และ "ภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนรุนแรง"

Meta ถือเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ที่กำลังเผชิญกับความผันผวนทางเศรษฐกิจเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (resession) เงินเฟ้อ สงครามในยูเครน โดยในช่วงที่ผ่านมาบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Tesla, Netflix, Unity Software, Coinbase Global และ Stitch Fix ได้ประกาศลดตำแหน่งงานลงอย่างมากเช่นกัน

อ้างอิง