ธุรกิจขนาดเล็กเกือบ 500,000 แห่งในอังกฤษเสี่ยงล้มละลายภายในไม่กี่สัปดาห์

วันที่ 06 มิ.ย. 2565 เวลา 11:30 น.
ธุรกิจขนาดเล็กเกือบ 500,000 แห่งในอังกฤษเสี่ยงล้มละลายภายในไม่กี่สัปดาห์
สหพันธ์ธุรกิจขนาดเล็กเรียกร้องรัฐบาลอังกฤษเพิ่มการสนับสนุนธุรกิจรายย่อยท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อ

The guardian รายงานว่ามาร์ติน แมคเทก ประธานสหพันธ์ธุรกิจขนาดเล็ก (FSB) เตือนว่าค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้สร้างระเบิดเวลาสำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กในสหราชอาณาจักร โดยมีบริษัทเกือบครึ่งล้านแห่งที่เสี่ยงต่อการล้มละลายภายในไม่กี่สัปดาห์โดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

ในขณะที่แมคเทกชื่นชมการสนับสนุนล่าสุดของริชี ซูแนค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่เยียวยาผู้บริโภคผ่านแพ็คเกจค่าครองชีพมูลค่า 15,000 ล้านปอนด์ที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่เขามองว่าบรรดาผู้ประกอบรายย่อยกำลังเผชิญกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าสำหรับต้นทุนการผลิตของพวกเขา และนี่ถือเป็นระเบิดเวลา

"พวกเขาเหลือเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่เงินสดจะหมด และนั่นจะหมายถึงธุรกิจหลายแสนราย และผู้คนจำนวนมากจะตกงาน" แมคเทกกล่าว

ตัวเลขจากสำนักงานสถิติแห่งชาติชี้ให้เห็นว่า 40% ของธุรกิจขนาดเล็กในสหราชอาณาจักร หรือประมาณ 2 ล้านแห่ง มีเงินสดเหลือสำหรับสนับสนุนกิจการของพวกเขาไปได้อีกไม่ถึง 3 เดือน และประมาณ 10% ของ 200,000 แห่งกำลังประสบปัญหาร้ายแรง ขณะที่อีก 300,000 แห่งมีเวลาเหลือเพียงไม่กี่สัปดาห์

แมคเทกอ้างถึงกรณีที่เจ้าของโรงแรม Scarborough มีกำไรหายไปเนื่องจากค่าพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นมากกว่าระดับปกติถึงห้าเท่า ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับอนาคตของธุรกิจของพวกเขาและทุกคนที่ทำงานให้กับพวกเขา

พร้อมเสริมว่าหากไม่มีการสนับสนุนเพิ่มเติมจากรัฐบาลความช่วยเหลือมูลค่ามหาศาลที่รัฐบาลจัดสรรเพื่อช่วยให้ภาคธุรกิจอยู่รอดในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะสูญเปล่า

ทั้งนี้ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของอังกฤษพุ่งแตะระดับ 9% ในเดือนเม.ย. ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 40 ปี โดยได้รับแรงหนุนจากค่าพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งธนาคารกลางของอังกฤษคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อจะสูงสุดที่ประมาณ 10% ในปลายปีนี้

Photo by UK Parliament/Jessica Taylor/Handout via REUTERS