จีนอาจต้องทำลายดาวเทียม Starlink หากเป็นภัยคุกคามความมั่นคง

วันที่ 25 พ.ค. 2565 เวลา 18:49 น.
จีนอาจต้องทำลายดาวเทียม Starlink หากเป็นภัยคุกคามความมั่นคง
จีนเรียกร้องกองทัพพัฒนาขีดความสามารถในการต่อต้านดาวเทียม และพร้อมทำลาย Starlink หากเป็นภัยคุกคามความมั่นคง

South China Morning Post รายงานว่าเหริน หยวนเจิ้น นักวิจัยจากสถาบันติดตามและโทรคมนาคมแห่งปักกิ่ง (Beijing Institute of Tracking and Telecommunications) เรียกร้องให้กองทัพจีนพัฒนาขีดความสามารถในการต่อต้านดาวเทียม ซึ่งรวมถึงการติดตามและตรวจสอบดาวเทียม

ตลอดจนพร้อมที่จะปิดการใช้งานหรือทำลายเครือข่ายดาวเทียม Starlink ของ SpaceX หากพิสูจน์ได้ว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ

ตามรายงานของ EurAsian Times ระบุว่าในช่วงที่ผ่านมาผู้สังเกตการณ์ทางทหารของจีนมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับศักยภาพของเครือข่ายดาวเทียม Starlink ซึ่งมีส่วนในการช่วยเหลือการทำงานของกองทัพสหรัฐ

ผู้สังเกตการณ์ทางทหารของจีนกล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าสหรัฐกำลังเริ่มดำเนินการบนอวกาศ ซึ่งจะเป็นสนามรบของกองทัพทั่วโลกในอนาคต โดยได้มีการเร่งสร้างเครือข่ายสื่อสารทางทหารผ่านดาวเทียม

บทความจาก China Military Online ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวอย่างเป็นทางการในเครือ Central Military Commission (CMC) องค์กรป้องกันประเทศของจีนที่นำโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ระบุว่า "SpaceX ได้ตัดสินใจเพิ่มจำนวนดาวเทียม Starlink จาก 12,000 ดวงเป็น 42,000 ดวง ซึ่งเป็นความทะเยอทะยานของบริษัทที่จะใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการทหาร และประชาคมระหว่างประเทศควรตื่นตัวในระดับสูง"

หลังจากที่รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครน อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ SpaceX ยังได้เปิดใช้งานดาวเทียม Starlink เพื่อฟื้นฟูการสื่อสารที่หยุดชะงักเนื่องจากการระดมยิงโดยกองทหารรัสเซีย

นอกจากจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับสงครามในยูเครนแล้ว China Military Online อ้างถึงกรณีต่างๆ ตั้งแต่ปี 2019 โดยชี้ว่า Starlink ร่วมมือกับกองทัพสหรัฐ รวมถึงการทดสอบการส่งข้อมูลที่ประสบความสำเร็จซึ่งดำเนินการโดยกองทัพอากาศสหรัฐ (USAF) เมื่อวันที่ 31 มี.ค.

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่จีนได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับ Starlink โดยในเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว จีนร้องเรียนต่อคณะกรรมการอวกาศแห่งสหประชาชาติว่าสถานีอวกาศเทียนกงต้องหลบดาวเทียม Starlink ถึง 2 ครั้งในปีนั้น

Photo by REUTERS/Joe Skipper