นาโตเตือนตะวันตก การค้าเสรีเสริมเขี้ยวเล็บ'เผด็จการ'จีน-รัสเซีย

วันที่ 24 พ.ค. 2565 เวลา 18:31 น.
นาโตเตือนตะวันตก การค้าเสรีเสริมเขี้ยวเล็บ'เผด็จการ'จีน-รัสเซีย
นาโตบอกประเทศต่างๆ อย่าแลกความมั่นคงเพื่อหวังผลกำไรทางเศรษฐกิจ

สำนักข่าวรอยเตอร์ - เยนส์ สตอลเตนแบร์ก (Jens Stoltenberg) เลขาธิการ NATO กล่าวในการประชุุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า ประเทศตะวันตกต้องไม่แลกความมั่นคงกับผลกำไรทางเศรษฐกิจ โดยพาดพิงถึงการโต้เถียงเกี่ยวกับการที่ตะวันตกหวังจะใช้เทคโนโลยีเครือข่าย 5G ของจีน และพึ่งพาพลังงานจากท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 ของรัสเซีย

"เราต้องตระหนักว่าทางเลือกทางเศรษฐกิจของเราส่งผลต่อความมั่นคงของเรา เสรีภาพสำคัญกว่าการค้าเสรี การปกป้องค่านิยมของเราสำคัญกว่าผลกำไร" สโตลเทนเบิร์กกล่าวกับผู้นำธุรกิจที่ World Economic Forum ในรีสอร์ทที่เมืองดาวอสของสวิส

"ผมไม่ได้โต้เถียงกับการค้ากับจีน แต่ผมบอกว่าการควบคุมเครือข่าย 5G มีความสำคัญด้านความมั่นคงอย่างมีนัยสำคัญ" เขากล่าว

“เราไม่สามารถพูดได้ว่าเพื่อประโยชน์ของผลกำไรและการค้าเสรี เราก็เลยเปิดเครือข่ายเหล่านั้นให้ซัพพลายเออร์ที่ไม่น่าเชื่อถือเลยต่อความมั่นคงของเรา” สตอลเตนแบร์ก กล่าวเสริม

ในส่วนของท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 ซึ่งออกแบบมาเพื่อเพิ่มการไหลของก๊าซรัสเซียเป็นสองเท่าผ่านทะเลบอลติกโดยตรงไปยังเยอรมนี เขาได้พูดถึงบทเรียนที่ได้รับมา

เยอรมนีหยุดโครงการนี้เมื่อรัสเซียยอมรับอย่างเป็นทางการว่าภูมิภาคที่แตกแยก 2 แห่งของยูเครนตะวันออกนั้นเป็นดินแดนอิสระ ก่อนส่งทหารหลายหมื่นนายไปยังยูเครนเพื่อดำเนินการ"ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ"

สตอลเตนแบร์กกล่าวว่าการค้าเสรีนำมาซึ่งความมั่งคั่งและความมั่งคั่งมากมาย แต่ก็มีต้นทุนที่ต้องแบกรับเช่นกัน

“เนื่องจากการค้าบางส่วน ปฏิสัมพันธ์บางอย่างกับระบอบเผด็จการ กำลังบ่อนทำลายความมั่นคงของเรา และจากนั้นเราต้องเลือกความปลอดภัยแทนความอ่อนแอและการพึ่งพาระบอบเผด็จการมากเกินไป” เขากล่าว

“ตามอุดมคตินี้เราควรจะมีการค้าเสรีในก๊าซธรรมชาติ หมายความว่าเราสามารถซื้อก๊าซจากรัสเซียได้มากเท่าที่เราต้องการ มันผิด มันอันตราย” สตอลเตนแบร์ก เตือน

“มันทำให้รัสเซียมีเครื่องมือในการข่มขู่และใช้กับพวกเรา และนั่นก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วในตอนนี้ ผมเสียใจที่ต้องพูด”

สหรัฐฯ กดดันยุโรปและประเทศอื่นๆ มาอย่างยาวนาน ให้สกัดเทคโนโลยีจีนออกจากเครือข่าย 5G

วอชิงตันมองว่า Huawei ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีนเป็นแขนกลของเครื่องจักรเฝ้าระวังทั่วโลกของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

Huawei ซึ่งมีบทบาทนำในขณะที่โลกโทรคมนาคมเตรียมพร้อมสำหรับเทคโนโลยีไร้สายยุคหน้า ได้ปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่ามีการสอดแนมให้กับรัฐบาลจีน

Photo - REUTERS/Arnd Wiegmann