เวียดนามไปไกลแล้ว VinFast เริ่มผลิตรถไฟฟ้าเพื่อส่งออก

วันที่ 24 พ.ค. 2565 เวลา 17:15 น.
เวียดนามไปไกลแล้ว VinFast เริ่มผลิตรถไฟฟ้าเพื่อส่งออก
VinFast จ่อเป็นค่ายรถยนต์รายแรกจากอาเซียนที่จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในระดับโลก

วันที่ 24 พ.ค. Le Thi Thu Thuy ซีอีโอ VinFast บริษัทรถยนต์ของเวียดนามเปิดเผยว่าจะเริ่มการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) สำหรับการส่งออกไปยังตลาดสหรัฐและยุโรปล็อตแรกในสัปดาห์หน้า และตั้งเป้าส่งออกรถยนต์สู่ต่างประเทศภายในสิ้นปีนี้ โดยเริ่มจากรุ่น VF8

นอกจากนี้ ยังเผยถึงแผนการย้ายสำนักงานใหญ่จากฮานอยไปยังสิงคโปร์ก่อนการเสนอขายหุ้น IPO ในตลาดสหรัฐ และแผนการสร้างโรงงานมูลค่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐในนอร์ทแคโรไลนาในช่วงปลายฤดูร้อน ซึ่งเป็นโรงงานแห่งแรกในสหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2024 และตั้งเป้าผลิตรถยนต์ให้ได้ 150,000 คันต่อปี ตลอดจนมีแผนเริ่มผลิตแบตเตอรี่ EV ของตัวเองในเดือนส.ค.

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Vingroup บริษัทแม่ของ VinFast เปิดเผยว่าได้ยื่นขอเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไป (IPO) ในสหรัฐอเมริกาผ่านบริษัทโฮลดิ้งในสิงคโปร์ไปแล้ว ซึ่งซีอีโอคาดว่าการเปิด IPO น่าจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง

โดยแหล่งข่าววงในกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า VinFast คาดว่าจะสามารถระดมทุนได้ประมาณ 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งก็จะนำมาเป็นทุนสนับสนุนการสร้างโรงงานใหม่ในนอร์ทแคโรไลนาด้วย

บริษัทตั้งเป้ายอดขายในสหรัฐไว้ที่ 1.6-1.8 แสนคันต่อปี นอกจากนี้ยังมุ่งตีตลาดประเทศอื่นๆ ในยุโรปด้วย ซึ่งหากสามารถตีตลาดสหรัฐและยุโรปได้ตามเป้า VinFast จะถือว่าเป็นแบรนด์รถยนต์รายแรกจากอาเซียนที่จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในระดับโลก

อย่างไรก็ตาม VF8 รุ่นแรกของ VinFast จะใช้แบตเตอรี่จาก Samsung SDI Co Ltd ของเกาหลีใต้ แต่ผู้ผลิตรถยนต์ได้พัฒนาแบตเตอรี่ของตัวเองเพื่อป้องกันปัญหาการขาดแคลนในอนาคต โดยจะเริ่มผลิตแบตเตอรี่ในเดือนส.ค. และคาดว่าจะมีกำลังการผลิตรถยนต์ประมาณ 3,000 คันด้วยแบตเตอรี่ของตัวเองภายในสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ Vingroup เป็นเครือบริษัทยักษ์ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม เมื่อพิจารณาจากมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด โดยมีธุรกิจต่างๆ ที่หลากหลาย เช่น การค้าปลีก และอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงบริษัทรถยนต์อย่าง VinFast ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2019 ก่อนที่จะมาเป็นผู้ผลิตรถ EV อย่างเต็มตัวในปีที่แล้ว

แม้ว่าขณะนี้ตลาดโลกจะเต็มไปด้วยผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังมากมาย ตลอดจนมีการแข่งขันจากบริษัทสตาร์ทอัพต่างๆ แต่ Vingroup มองว่าทั่วโลกยังคงขาดแคลนผู้ผลิตรถ EV และนี่ถือเป็น "โอกาสทอง"

Photo by REUTERS/Thinh Nguyen/File Photo