ไบเดนให้คำมั่นปกป้องไต้หวันหากถูกรุกราน จีนโต้อย่าประเมินต่ำไป

วันที่ 23 พ.ค. 2565 เวลา 15:50 น.
ไบเดนให้คำมั่นปกป้องไต้หวันหากถูกรุกราน จีนโต้อย่าประเมินต่ำไป
การเยือนเอเชียของไบเดนร้อนฉ่าในทันที เมื่อผู้นำสหรัฐให้คำมั่นปกป้องไต้หวันหากจีนรุกราน ด้านจีนโต้กลับทันควัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐแถลงข่าวหลังพบกับฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในทริปเยือนเอเชียระหว่างวันที่ 20-24 พ.ค. เพื่อกระชับความร่วมมือในอินโด-แปซิฟิก และรับมือกับอิทธิพลของจีนที่แผ่ขยายในภูมิภาค

โดยไบเดนยืนยันคำมั่นสัญญาว่าสหรัฐมุ่งมั่นที่จะปกป้องไต้หวันหากเกิดการรุกรานจากจีน ขณะเดียวกันผู้นำสหรัฐเน้นย้ำว่าสหรัฐเคารพนโยบายจีนเดียว ภายใต้การยอมรับว่ารัฐบาลจีนเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายแต่เพียงผู้เดียว แต่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดที่ว่าสามารถยึดครองไต้หวันด้วยกำลังทหาร ซึ่งไบเดนกล่าวว่ามันจะเป็นการกระทำที่คล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นในยูเครน

คำพูดของประธานาธิบดีสหรัฐสะท้อนถึงความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับท่าทีที่แข็งกร้าวของจีนในภูมิภาค ขณะที่จีนกล่าวว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนและอาจต้องใช้กำลังเพื่อรวมชาติหากจำเป็น

ในวันเดียวกันสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ซึ่งยืนกรานว่ารัฐบาลจีนพร้อมที่จะปกป้องผลประโยชน์ของชาติเหนือไต้หวัน "ไม่ควรมีใครดูถูกดูแคลนความตั้งใจแน่วแน่ และความสามารถอันเข้มแข็งของจีนในการปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดน"

Photo by REUTERS/Jonathan Ernst